Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Hoa Thịnh Đốn

Cùng với Tổng Thống Hoa Kỳ, lãnh đạo 46 nước tham dự Thượng Đỉnh An Ninh Hạt Nhân có chung một mục tiêu là làm sao ngăn chận, không để võ khí hạt nhân hay kỹ thuật chế tạo võ khí hạt nhân lọt vào tay bọn khủng bố.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2010.04.12
Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Hoa Thịnh Đốn Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Hoa Thịnh Đốn
Photo: RFA

Tránh hiểm họa cho thế giới

Một ngày trước khi Thượng Đỉnh diễn ra, Nhà Trắng cho phổ biến bản thông cáo trong đó trích dẫn lời Tổng Thống Barack Obama nói rằng hiểm họa lớn nhất mà Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang phải đối phó vẫn là chuyện có thể quân khủng bố “có được võ khí hạt nhân”. Vì thế, Tổng Thống Hoa Kỳ tin tưởng Thượng Đỉnh kéo dài 2 ngày ở Washington sẽ đặt nền tảng an ninh không chỉ cho nước Mỹ mà cho toàn cầu trong những những năm tới.
Trước đó, ông James Jones, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Mỹ cũng đưa ra cảnh báo nói rằng điều đáng sợ nhất là khủng bố sẵn sàng giết người, và khi có võ khí hạt nhân trong tay, bọn chúng sẽ chẳng ngần ngại sử dụng.

Điều đáng sợ nhất là khủng bố sẵn sàng giết người, và khi có võ khí hạt nhân trong tay, bọn chúng sẽ chẳng ngần ngại sử dụng.

Cố vấn Ben Rhodes của Nhà Trắng cũng nói với báo chí rằng trách nhiệm của mọi nhà lãnh đạo là nếu muốn an toàn trong tương lai thì phải chận đứng sự nguy hiểm ngay từ lúc này, và theo ông, đó là điều mà Thượng Đỉnh phải đạt được.
Bên cạnh các cuộc thảo luận về an ninh hạt nhân là những buổi tiếp xúc riêng giữa Tổng Thống Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo, trong đó được chú ý nhất là cuộc gặp giữa ông Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc diễn ra trong vòng 5 tiếng đồng hồ nữa. Các nguồn tin khác nhau đều nói trong buổi thảo luận, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ kêu gọi Bắc Kinh định lại tỷ giá đồng nhân dân tệ, và hy vọng ông Hồ Cẩm Đào gật đầu ủng hộ các quyết định cấm vận gắt gao hơn với Iran cũng như với Bắc Hàn nếu hai nước này không đình chỉ chương trình chế tạo hạt nhân.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.