Khối 8406, hai năm sau ngày thành lập

Cách đây hai năm, đúng vào ngày 8 tháng 4, 'Bản Tuyên ngôn Tự do Dân chủ' do 118 người trong nước ký tên được công bố. Họat động này chính thức ra mắt một nhóm chính trị không thuộc Nhà nước Việt Nam, được nhiều người biết đến với tên gọi Khối 8406.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008.04.08

8406Democracy200
Các thành viên Khối 8406 trong một cuộc gặp gỡ tại TP HCM tháng 7-2006. RFA file photo.
Sau hai năm họat động, Khối 8406 nay ra sao? Gia Minh có trình bày liên quan sau đây.

Tổ chức chính trị đối lập tại VN


Một tổ chức chính trị mang tính đối kháng với chính quyền ra đời là một hiện tượng khá hiếm hoi trong xã hội chỉ có một đảng lãnh đạo như tại Việt Nam hiện nay.

Bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân chủ đưa ra vào ngày 8 tháng 4 năm 2006 lên tiếng đòi hỏi các quyền tự do căn bản của con người thông qua đấu tranh hòa bình, bất bạo động.

Sau khi ra đời hơn 4 tháng, Khối này còn công khai bốn bước nhằm dân chủ hóa tại Việt Nam, trong đó có việc đòi tái lập các dân quyền tự do, thiết lập các đảng phái chính trị, sọan thảo hiến pháp và tổ chức bầu đại biểu quốc hội mới.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng, một thành viên trong Ban điều hành lâm thời hiện nay của Khối 8406, cho biết một số diễn biến chính trị sau khi Bản Tuyên Ngôn Dân chủ 2006 ra đời:

“Trên nền của Khối 8406, một số đảng chính trị và phong trào khác ra đời như Phong trào Dân oan, Liên minh Dân chủ Nhân quyền cho Việt Nam...”

Sau khi xuất hiện những nhóm chính trị khác như Đảng Thăng Tiến… thì một số tờ báo đối kháng cũng xuất hiện như Tờ Tự Do Ngôn Luận, tờ Tổ Quốc….

Tiến sĩ địa vật lý Nguyễn Thanh Giang, người lâu nay cũng lên tiếng đòi hỏi dân chủ hơn cho đất nước cũng có nhận định về sự ra đời của những nhóm chính trị như Khối 8406:

“Những bộ phận đấy có tinh thần độc lập chứ không như những bộ phận do Đảng nặn ra và Đảng luôn xem đó là những đứa con của Đảng, thì ở đó thường biểu lộ một 'thứ cơ hội, xu nịnh đảng' và làm cho đảng bị ru ngủ; đó là những liều thuốc mê- thuốc độc.

Còn những cá nhân thân hào, nhân sĩ mà dám có tinh thần độc lập mà vì nhân dân vì độc lập mà trở thành đối lập với đảng, phê phán đảng thì Thầy Tôn Tử có nói 'nguời khen ta mà khen đúng mới là bạn ta; nguời chê ta mà chê đúng là thầy ta.

Còn loại khen ta mà khen không đúng là kẻ thù của ta. Đảng phải biết tạo ra những nguời thầy của mình trong nhân dân, tronog xã hội.”

Nhiều người bị bắt bớ, tù đày


Quả vậy, vào đầu năm 2007, một số thành viên của nhóm tại Huế bị bắt, trong đó có nguời khởi xướng là Linh mục Nguyễn Văn Lý và các cộng sự bị bắt và các phương tiện làm việc của họ bị tịch thu.

Phiên xử diễn ra vào ngày 30 tháng 3 năm 2007 buộc các bị cáo 'tội tuyên truyền chống Nhà Nứơc Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam'. Vào tháng 3, hai thành viên khác của Khối 8406 là luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân cũng bắt.

Luật sư Lê thị Công Nhân còn là phát ngôn nhân của Đảng Thăng Tiến. Cả hại bị kết án trong phiên xử vào ngày 11 tháng 5 năm 2007 theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

VietnamReport8406200
Các thành viên Khối 8406 trong một cuộc gặp tại Hà Nội. RFA file photo.
Trong năm 2006, một số thành viên khác của Khối 8406 cũng bị bắt giữ khi đi thăm viếng người khác và đến nay vẫn chưa được đem ra xét xử như trường hợpNguyễn Ngọc Quang, Phan Bá Hải, Vũ Hòang Hải.

Một số thành viên khác phải lánh nạn sang Campuchia như Lê Trí Tuệ, Bạch Ngọc Dương, Đào Văn Thụy… Lê Trí Tuệ bị mất tích khi đang ở trên Xứ Chùa Tháp dù đã được Cao Ủy Liên hiệp Quốc cấp qui chế tỵ nạn và đến nay không ai tìm ra tung tính.

Những thành phần cốt cán của phong trào nằm trong Ban điều hành lâm thời như Linh Mục Phan Văn Lợi ở Huế, ông Phương Nam Đỗ Nam Hải tại Sài Gòn, rồi Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hải Phòng bị công an địa phương canh chừng cẩn mật, thường xuyên được mời làm việc và không thể ra khỏi địa phương như trong dịp đám tang ông Hòang Minh Chính vừa qua.

Bất chấp các chiến dịch hăm dọa, xách nhiễu


Những trở ngại tác động đến họat động của Khối 8406 ra sao? Một thành viên mới gia nhập của Khối cho biết: “Bây giờ phong trào dân chủ Việt Nam đang bị bóp nghẹt, mỗi nguời như chúng tôi đang bị cô lập.”

Về phía nhà cầm quyền thì họ không cho rằng có bất cứ sự đàn áp nào đối với những nguời đối kháng. Ông Trần Đăng Tĩnh, thuộc Tổng cục An Ninh Nhân dân phát biểu khi được hỏi về vấn đề liên quan:

“Ở ViệtNam có gì nói thẳng, nói đúng sự thật; không có đàn áp; ở Việt Nam lúc nào cũng dân chủ; nguời dân sống bình đẳng và sống tôn trọng pháp luật; còn làm trái thì phải chịu xét theo pháp luật. Nhóm nào ra cũng phải theo luật VN còn không đúng thì bị xử.”

Tuy nhiên, theo thông tin từ những nguời trong khối thì số nguời ghi danh gia nhập Khối 8406 vẫn ngày càng gia tăng. Những người ngày ở ngay trong nứơc cũng như ở các nước khác trên thế giới.

Tin cho hay thì Khối 8406 còn có thành viên là gần 140 chính khách quốc tế gồm 50 nhân sĩ thuộc Hiến Chương 77 Tiệp Khắc, 50 dân biểu Hoa Kỳ.

Một thành viên mới của Khối cho biết lý do thôi thúc bản thân gia nhập khối và khả năng lôi kéo thêm thành viên của khối này: “Vì Khối và đặc biệt tuyên ngôn hợp với nguyện vọng của nhân dân Việt Nam. Khối tập hợp được những tiếng nói từ trí thức đến những nguờui dân lao động. Nguyện vọng của người dân Việt Nam về tự do dân chủ đều nằm trong tuyên ngôn của khối, nên thu hút được nhiều nguời.”

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, thành viên Ban Đại diện Lâm thời của Khối 8406 cho biết một số đường hướng sẽ thực hiện trong thời gian tới như tiếp tục đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, bên cạnh đó còn lên tiếng về những vấn đề mà nhiều nguời dân quan tâm như tình hình Hòang Sa, Trường Sa bị Trung Quốc lấn chiếm, tham gia ủng hộ phong trào của nguời dân Tây Tạng:

“Tiến trình dân chủ hóa đất nước Việt Nam là tiến trình không thể đảo nguợc được; những nếu dừng lại ở văn bản đối kháng, dừng lại ở những con nguời ở trong nhà viết thư phản đối thì tiến trình dân chủ hóa sẽ rất chậm, do đó chúng tôi sẽ có những họat động tích cực hơn để đẩy mạnh thêm tiến trình.”

Trong khi đó có một người lâu nay cũng tham gia lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi của nhiều người dân bị mất đất đai một cách bất công thì lại có ý kiến là Khối 8406 dù phát triển về mặt số lượng nhưng về quyết tâm đấu tranh thì vẫn còn hạn chế:

“Người tham gia thì nhiều như kiểu đi đạo thì nhiều mà đắc đạo thì ít. Nguời tham gia đông nhưng đa số thì chỉ ủng hộ ngầm, hoặc muốn yên thân nên không ra mặt để giúp những người dân oan, để xây dựng phong trào mạnh lên.

Sự hèn nhát của con người Việt Nam bị Đảng Cộng sản thống trị suốt 63 năm nay, biến họ thành con thú thuần chủng, không còn khí phách của con nguời Việt Nam 4 ngàn năm nữa.”

Một người từ Hoa Kỳ cũng có ý kiến về Khối 8406 và một số kêu gọi giúp cho khối này:

“Việc này tốt, phong trào càng ngày càng lan rộng và lên nhất là liên hệ với phong trào dân oan. Đây sẽ là bước khởi đầu và từ từ, một ngày không xa có thể sẽ có tự do - dân chủ ở Việt Nam.

Trong thời gian tới ở hải ngọai phải giúp về mặt tài chính; song song đó phải liên lạc với những vị dân cử ở đây để họ can thiệp cho có những đỡ hơn tại Việt Nam.”

Thời gian hai năm có thể nói chưa phải là một đọan đường dài, nhất là đối với một phong trào đấu tranh như của Khối 8406. Để thực hiện được tôn chỉ đề ra hẳn cần nhiều nổ lực và hổ trợ hơn nữa từ nhiều phía.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/11/2012 06:08

Nghe mấy bố này nổ mà y như thật , dóc tổ