Nhiều người dân Cồn Dầu vẫn còn bị công an bắt giữ

Tin từ địa phương cho hay công an bắt trên 60 người về trụ sở ở quận Cẩm Lệ, đến khoảng 9 giờ rưỡi tối thứ tư đã trả tự do một số lớn, còn giữ lại 11 người, không rõ vì sao.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.05.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an, cảnh sát cơ động được huy động đến ngăn cản tang lễ cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010. Công an, cảnh sát cơ động được huy động đến ngăn cản tang lễ cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010.
Hình do thính giả gửi đến RFA

Nhiều người bị thương trong trận tấn công của cảnh sát cơ động để cướp quan tài cụ bà Hồ Nhu tại thôn Cồn Dầu, Đà Nẵng hồi trưa thứ ba mùng 4 tháng 5, đã không được đem ra khỏi thôn để chữa trị.  

Chính quyền đã loan báo nhất quyết không cho tang lễ của cụ bà Hồ Nhu cử hành và chôn cất trong nghĩa trang Cồn Dầu, vì thôn này thuộc khu vực giải tỏa để thiết lập khu du lịch sinh thái mới. Gia đình và dân thôn không chấp hành vì chính quyền không họp dân lấy ý kiến, gây nên cuộc xung đột giữa khoảng ba trăm công an, cảnh sát cơ động, dân phạm với hơn 100 người dân. Quan tài cụ bà Hồ Nhu trên đường vào nghĩa trang Cồn Dầu đã bị công an lấy đi, đem chôn ở một nghĩa trang cách đó chừng 20 km.

Còn 11 người không cho về, bà con thân nhân chờ hết đàng trước quận. Thân nhân nói những người đó có đọc lệnh giữ lại, không biết sao chưa cho về.

Người dân Cồn Dầu

Việt Long thăm hỏi một người dân thôn Cồn Dầu vào lúc 4 giờ rưỡi khuya thứ năm:

Việt Long: Những người bị bắt đã được thả chưa bác?

Người dân: Thả về khi tối rồi.

Việt Long: Tất cả được thả phải không?

Người dân: Chưa, còn 11 người không cho về.

Việt Long: Tại sao họ chưa về vậy bác?

Người dân: Không biết, bà con thân nhân chờ hết đàng trước quận. Tới khoảng 9 giờ đến 9 rưỡi thì họ thả ra. Thân nhân nói những người đó có đọc lệnh giữ lại, không biết sao chưa cho về.

Việt Long: Rồi những người được thảvề có nói họ bị đánh đập gì không, thưa bác?

Người dân: Đánh đập thì hôm đám tang đánh tứ tung, bắt tứ tung hết trơn. Còn lên quận rồi thì đâu có biết. 

Việt Long: Dạ, rồi có tiếp xúc được với những người mới về đó không?

Người dân: Không, thì về trễ lúc 9 giờ hay 9 rưỡi người ta lo ăn uống tắm rửa, mà khuya quá cũng không dám đến nhà người ta...

Công an và cảnh sát cơ động chặn xe tang cướp quan tài cụ bà Hồ Nhu, hôm 04.05.2010 tại xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng. Hình RFA chụp từ YouTube.
Công an và cảnh sát cơ động chặn xe tang cướp quan tài cụ bà Hồ Nhu, hôm 04.05.2010 tại xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng. Hình RFA chụp từ YouTube.

Việt Long: Mà công an có vô trong xóm lùng sục để bắt những người có mặt trong cái video quay hôm đó không?

Người dân: Có, chắc chắn là họ sẽ 'mời' hết.

Việt Long: Tối hồi hôm họ có đi bắt người không thưa bác?

Người dân: Tối khi hôm thì không thấy.  Ban ngày thì thấy công an họ đi họ bắt đó chớ đêm thì không thấy.

Việt Long: Vậy công an mà đánh đập là lúc họ cướp quan tài họ đem đi chôn, đúng không bác? 

Người dân: Đúng, là cướp đó, thì họ làm dữ lắm, làm khiếp hết trơn, tất cả đều 'thất thanh' hết, tất cả đều bị nó giữ....  chẳng qua mà họ lấy quan tài đi thì thôi, mà còn đánh đập dân chúng thì khiếp quá, dân chúng ai cũng sợ hết trơn. 

Việt Long: Rồi nghe nói công an họ cấm gọi ra nước ngoài, có không bác?

Người dân: Cái đó thì không nghe.  Có ai mà gọi làm chỉ.  Dân đây cũng dân quê không mà có ai biết mà gọi đi đâu!

Việt Long: Có nghe nói ông chủ tịch Nguyễn Bá Thanh ổng nói là ai mà gọi nước ngoài, trả lời nước ngoài thì ổng thủ tiêu, có không bác?

Người dân: Cái đó cũng không nghe, có chuyện gì nghe thì nói, nhưng không nghe, chú. 

Việt Long: Xin cám ơn Bác. 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.