Đòi lại đất tôn giáo - hy vọng mong manh

Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam vừa công bố Văn thư phản đối Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng về quy hoạch đối với khu đất của nhà dòng tại TP. Đà Lạt.
Khánh An, phóng viên RFA
2010.12.22
dong-chuacuuthe123-305.jpg Tu viện DCCT Đà Lạt bị chiếm dụng làm Viện Sinh học Tây nguyên.
Photo courtesy of dongchuacuuthe

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức họp dân để thông báo về việc quy hoạch nhưng lại không mời Dòng Chúa Cứu Thế là chủ sở hữu của khu đất. Phía nhà dòng cho đây là một hành động vi phạm pháp luật.

Khánh An phỏng vấn Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, chánh văn phòng DCCT xung quanh sự việc này.

Đã kiến nghị nhiều lần

Trước hết, LM. Đinh Hữu Thoại cho biết:

Tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã tạo lập được một miếng đất có diện tích khoảng 35 ha, địa điểm ở Cam Ly, Đà Lạt. Nhà dòng đã xây dựng một tu viện vào năm 1950. Những năm tiếp sau đó, nhà dòng có lập một trang trại trong khu vực đó gọi là Trại gà Scala và một trường học tên Trường Trung học Minh Đức. Sau năm 1975, chính quyền tỉnh Lâm Đồng chiếm dụng hầu hết các cơ sở này của Dòng Chúa Cứu Thế mà không có một căn cứ pháp luật nào đúng đắn. Họ đã dùng tu viện của chúng tôi trước đây làm Phân viện Sinh học, sau này họ đổi tên là Viện Sinh học Tây Nguyên.

Trường Minh Đức thì họ lấy làm Trường THPT Đống Đa hiện nay, trại gà Scala thì bây giờ trở thành Công ty cổ phần chăn nuôi gà Đà Lạt. Đã từ rất lâu, Dòng Chúa Cứu Thế liên tục lên tiếng đề nghị chính quyền trao trả lại các cơ sở trên để nhà dòng có nơi để phục vụ cho việc tu học của các tu sĩ của dòng và phục vụ cho giáo dân. Nhưng chính quyền tỉnh Lâm Đồng không đếm xỉa gì những nhu cầu đó mà luôn luôn họ chỉ trả lời có một câu vỏn vẹn là "Không có cơ sở để giải quyết."

Thực sự chúng tôi không biết là nhà nước, chính quyền có thay đổi lập trường để đoái hoài đến những nhu cầu chính đáng của chúng tôi không, chúng tôi đã gửi văn thư trao đổi qua lại suốt 3 năm nay rồi.

LM. Đinh Hữu Thoại

Khánh An: Vâng thưa linh mục, như vậy thì Dòng Chúa Cứu Thế sẽ làm gì đối với quyết định sẽ đưa vào quy hoạch khu đất của nhà dòng?

LM. Đinh Hữu Thoại: Trước mắt chúng tôi phản đối quy hoạch đó bởi vì theo luật pháp nhà nước, khi muốn quy hoạch thì phải có mời nhân dân để có ý kiến, nhất là những người có liên quan. Chúng tôi cho đến nay vẫn là chủ sở hữu của khu đất đó, mà khi họ tổ chức họp dân để thông báo về quy hoạch thì họ đã không mời chúng tôi. Chúng tôi phát hiện ra có dựng bảng quy hoạch đó và họ đơn phương họ làm. Cái này là hành vi vi phạm pháp luật rất rõ ràng. Chúng tôi lên tiếng để xem trong những ngày sắp tới họ trả lời như thế nào.

Khánh An: Hiện nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía cơ quan chính quyền phải không ạ?

LM. Đinh Hữu Thoại: Chưa. Gửi đi từ hôm 14/12 đến giờ vẫn chưa nhận được văn thư nào hết.

Khánh An: Thưa linh mục, từ trước đến nay đã có rất nhiều đất đai của Giáo hội Công Giáo bị chính quyền tịch thu và cũng đã có rất nhiều kiến nghị, phản đối thế nhưng cũng không giải quyết được vấn đề. Như vậy, Dòng Chúa Cứu Thế có thấy chút hy vọng nào trong việc xin trao trả lại tài sản của nhà dòng không?

LM. Đinh Hữu Thoại: Thực sự chúng tôi không biết là nhà nước, chính quyền có thay đổi lập trường để đoái hoài đến những nhu cầu chính đáng của chúng tôi không, chúng tôi đã gửi văn thư trao đổi qua lại suốt 3 năm nay rồi. Một câu chuyện rất dài. Trao đổi với UBND tỉnh Lâm Đồng, sau đó họ ra quyết định 208/QĐUBNĐ bác hết những yêu cầu, đề nghị của Dòng Chúa Cứu Thế và họ nói chúng tôi nếu có gì khiếu nại thì cứ khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Xây Dựng.

dongchuacuuthe-250.jpg
Trại gà Scala của DCCT trước năm 1975 giờ là Công ty cổ phần chăn nuôi gà Đà Lạt. Photo courtesy of dongchuacuuthe
Trại gà Scala của DCCT trước năm 1975 giờ là Công ty cổ phần chăn nuôi gà Đà Lạt. Photo courtesy of dongchuacuuthe
Chúng tôi cũng đã khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, họ lại trả lời là họ công nhận quyết định 208 của UBND tỉnh Lâm Đồng và nhất định là không giải quyết trở lại. Chúng tôi đã khiếu nại lên cấp cao hơn là Thanh tra chính phủ, cho đến bây giờ Thanh tra chính phủ cũng không có một trả lời thỏa đáng nào cho Dòng Chúa Cứu Thế. Các cấp cao đó họ cũng có một câu trả lời duy nhất là không trao trả lại cho nên hy vọng cũng rất mong manh.

Nhưng chúng tôi phải tìm cách để đối thoại với chính quyền bởi vì họ có luật pháp, luật pháp họ đề ra mà, chỉ thị mới nhất là chỉ thị 1940 liên quan đến việc trao trả lại các tài sản tôn giáo đã bị chiếm dụng mà sử dụng không đúng mục đích, hay là phải quan tâm đến nhu cầu chính đáng của các tổ chức tôn giáo. Trong chỉ thị đó có nói rõ là không làm ảnh hưởng đến các công trình tôn giáo của các nơi bị lấy các cơ sở.

Chúng tôi cũng nại vô chỉ thị 1940 mới nhất để nhắc họ là tất cả các cơ sở họ sử dụng như vậy là không đúng với mục đích. Có thể họ nại vô chuyện “phục vụ công ích”, nhưng cái đó cũng không rõ ràng. Ví dụ như vừa rồi họ muốn lấy một miếng đất, cũng nằm trong khu đất này, diện tích 470 m2 để làm một trạm cho bưu điện tỉnh Lâm Đồng. Bưu điện tỉnh Lâm Đồng là một cơ sở kinh doanh, không phải là phục vụ công ích. Thứ hai là trại gà Scala cũng là một cơ sở kinh doanh. Còn Viện Sinh học Tây Nguyên thì quỹ đất của Lâm Đồng đâu có thiếu. Đất đai của họ rất rộng. Nhưng họ cứ chiếm những cơ sở tôn giáo để làm những chuyện như vậy.

Hy vọng mong manh

Khánh An: Vâng thưa linh mục, đối với quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng quy hoạch khu đất của nhà dòng như vậy, thì việc Dòng Chúa Cứu Thế đưa vụ việc ra trước công luận như thế có thể làm nóng hơn mối quan hệ vốn được xem là khá căng thẳng giữa Dòng Chúa Cứu Thế với chính quyền?

Lên tiếng thì phải lên tiếng thôi, chứ cũng có người nói là lên tiếng xong thì nó biến thành công viên giống như ngoài Thái Hà nữa thì cũng không biết được.

LM. Đinh Hữu Thoại

LM. Đinh Hữu Thoại: Tôi nghĩ nếu mà chính quyền tôn trọng sự thật, tôn trọng pháp luật thì phải cân nhắc lại vấn đề, chứ thực ra thì chúng tôi cũng âm thầm trao đổi văn bản, công văn qua lại suốt mấy năm nay. Chúng tôi đâu có làm nóng lên bằng cách đưa lên truyền thông. Chúng tôi đã đối thoại kiên nhẫn và liên tục suốt 3 năm nay. Nhưng lần này, với quyết định đơn phương của chính quyền Đà Lạt quy hoạch và coi thường chủ sở hữu như vậy thì chúng tôi mới quyết định công bố lên cho công luận biết. Chúng tôi đã kiên nhẫn lắm rồi. Đến giờ này nếu mình không lên tiếng nữa thì chắc chắn họ sẽ quy hoạch giống như là Học viên Pio X của Đà Lạt thôi.

Khánh An: Như vậy thì vẫn còn một hy vọng mong manh nhờ việc lên tiếng phải không ạ?

LM. Đinh Hữu Thoại: Vâng, lên tiếng thì phải lên tiếng thôi, chứ cũng có người nói là lên tiếng xong thì nó biến thành công viên giống như ngoài Thái Hà nữa thì cũng không biết được, phải để xem như thế nào.

Khánh An: Vâng, xin cám ơn Linh mục Đinh Hữu Thoại, chánh văn phòng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã dành thời gian cho Đài Á Châu Tự Do.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.