Xin lấy ngày 30 Tháng Tư ...

Hoàng Ngụy-yến
2015-04-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người tị nạn Việt Nam tràn ngập một chiếc tàu hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển của Việt Nam hôm 5/5/1975
Người tị nạn Việt Nam tràn ngập một chiếc tàu hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển của Việt Nam hôm 5/5/1975
AFP photo

Thế là chẵn 40 năm. Bốn mươi năm cũng là một đời người, bước từ tuổi non trẻ sang trung niên. Có lẽ phải trải qua chặng đường dài ngần ấy mới đủ trí năng phán xét nên cổ nhân khuyên chớ viết hồi ký hay tự truyện khi chưa 40 tuổi. Năm nay tôi 47, khi ra đi chỉ là thằng bé con nhưng nay viết vài dòng suy ngẫm khi nhìn lại hai quê hương, mới và cũ 40 năm qua.

Đối với cộng đồng người Việt hải ngoại thì 40 năm quả là vận mệnh thăng trầm, trong nguy cơ mà lại có niềm sung sướng vì cảm nhận được sâu xa tấm lòng bao dung của tha nhân, dù Hoa Kỳ, Úc, Pháp hay Gia nã đại... những con người xa lạ kia đã giang tay đón nhận đám bọt bèo tả tơi, cho nương tựa tinh thần, cho nghỉ ngơi thể xác để ngày nay cộng đồng đông đảo, thành công và cống hiến cho quê hương mới rất đắc lực.

Nhìn lại sau lưng 40 năm cũng quá đủ để thấy ở miền đất xa xôi bên kia đại dương vẫn thừa lòng hận thù, tự đắc. Nay tuy có tiến triển về kinh tế nhưng tư duy ở trong nước, giới cầm quyền vẫn nhỏ nhen, nghi kỵ, đả phá từ tấm bia cho thuyền nhân đến nấm mồ người chết trận hàng chục năm trước. Cái “án” của họ vẫn không cho buông tha.

Một nhóm người cứ đến 30 Tháng Tư thì lại reo hò đấm ngực tự cho là giải phóng, là độc lập, là tự do, là hạnh phúc… vậy mà họ không khúc mắc 40 năm sau vì sao khi “giải phóng” thì hàng trăm ngàn phải trốn chạy; vì sao có “độc lập” mà đất nước phải quỵ lụy trước ngoại bang; vì sao có “tự do” mà kẻ cầm bút cũng phải ngồi tù; vì sao có “hạnh phúc” mà con dân Việt phải bán mình tứ phương kiếm miếng cơm… bao nhiêu cái tại sao thì đến ngày 30 Tháng Tư này, xin mọi người hãy kiên tâm tìm lấy sự thật, một bên đừng huênh hoang để biết độ lượng, một bên đừng sầu não để hiểu được dũng khí, để cả hai đến được đích là lý trí, cứu lấy dân tộc trên con đường quá nhiều cam go.

Xin lấy ngày 30 Tháng Tư là ngày tri ân hy sinh cho xương máu người Việt xưa được xanh nấm mồ, ngày giải oan hận thù để xương máu người Việt nay không đổ, vết thương trên thân thể người Việt với nhau không những lành hẳn mà thân xác thêm tráng kiện, tinh thần thêm tươi sáng. Đó là ngày Việt Nam vậy.

Ý kiến (8)
Share

Cờ lau

nơi gửi Lũng nhai VN

Tổng Bí thư lừng danh,oanh liệt của đảng CS/VN đã tuyên bố : " ta đánh Mỹ là đánh thế cho Nga,cho Tàu " .
Vậy ngày 30 tháng tư ,gọi là ngày gì ?

29/06/2017 14:31

Trương văn Đại

nơi gửi VN

Ngày 30 tháng tư ,cũng như ngày 20-7-54 ,ngày 9-3-45 . Đó là những ngày có biến cố xãy ra cho dân tộc .
Mai hậu ,lịch sử sẽ đãt tên cho các ngày có biến cố ấy . Những ngày do người Việt chủ động làm nên ,chớ do ngoại lai sắp đặt, dàn dựng ,phải hiểu một cách thẩm thấu .

29/06/2017 14:18

Phan văn Thành

nơi gửi VN

Chưa phải lúc bàn luận về Quốc kỳ VN . Màu gì ,hình gì ,thế nào ,cũng chỉ là biểu tượng mà thôi . Quốc gia phải Độc lập ,vẹn toàn lãnh thổ .Dân chúng phải được hoàn toàn tự do . Đó là căn bản ,then chốt cho một Dân tộc .
Dân Việt cần điều đó .

29/06/2017 14:07

Hồ Nguyễn

nơi gửi USA

Cờ Vua Quang Trung
Năm 1967 Ông Hồ Hữu Tường có đăng trên tuần báo Hòa Đồng một đăng một lá cờ mà theo ông những người chống cộng có thể đứng dưới lá cờ ấy để chống cờ máu của CS là Cờ Vua Quang Trung. Ông mô tả cờ ấy theo trí nhớ của tôi như sau:
1. Người dân Bình định có câu:
Thương người áo vải cờ đào
Giúp dân dựng nước biết bao công trình
Câu nầy cho biết cờ có màu đào
2. Công Chúa Ngọc Hân trong bài văn tế Khóc Vua Quang Trung
Viết:
Từ cờ thắm tỏ ngời đất bắc
Nghĩa tôn phù vằng vặc bóng dương
Câu nầy mô tả cờ có màu thắm và có mặt trời vàng ở giửa.
3. Danh hiệu Vua QUANG TRUNG:
QUANG là ánh sáng tượng trưng cho ánh sáng là Mặt Trời.
TRUNG là ở chính giửa.
Do các câu trên Hồ Quân mô tả Cờ Vua Quang Trung như sau:
Cờ có hình vuông màu đào ( đỏ thắm ) và có mặt trời vàng ở giửa
4. Ý nghĩa Cờ Vua Quang Trung: Cờ có hình dạng vuông tròn ý nghĩa thu xếp trọn vẹn mọi bề ( như câu mẹ tròn con vuông ). Màu đào ( đỏ thắm nhạt) là màu cũng cách mạng nhưng không đổ máu khác với màu máu của cờ CS. Mặt Trời là cách mạng trong sự quang minh chánh đại ban ngày khác với Ngôi Sao cờ CS tượng trưng cho ban đêm tăm tối.
Bạn nghĩ sao về Cờ Đào ?

28/08/2015 06:09

Bách Phải

nơi gửi VN

Tùy sở thích ,người Việt muốn nghĩ,gọi ngày 30 tháng 4 thế nào cũng phải cả .
Thống nhất ,đại thắng ,quốc khánh ,Vinh quang hay quốc hận,quốc nạn, đêu đúng cả .
Đến khi nào giải bức được cái thuyết lý ngoại lai ,mới tìm đưọc danh chính ngôn thuận

23/08/2015 13:52

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang