Nhận định của giới chuyên gia về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng VN?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang dẫn đầu một phái đòan thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Mỹ George W. Bush. Hôm nay thứ Ba 24-6-2008, Thủ tướng Việt Nam có cuộc hội đàm cùng người đứng đầu Nhà Trắng.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008-06-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có đạt được các mục tiêu cho chuyến công du Hoa Kỳ lần này?
Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có đạt được các mục tiêu cho chuyến công du Hoa Kỳ lần này?
AFP PHOTO

Báo chí trong nước hiện đưa nhiều tin tức và bình luận về chuyến đi này. Thế còn giới chuyên gia ở nước ngòai nhận định ra sao? Gia Minh hỏi chuyện giáo sư Ngô Vĩnh  Long, thuộc Khoa Sử, Đại học Maine Hoa Kỳ.

Mỹ giúp được gì cho kinh tế VN?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long: Tôi nghĩ quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam tăng cường lên thì cũng tốt. Một ông Tổng thống sắp ra đi sẽ nói thẳng hơn là một Tổng thống mới.

Theo tôi ưu tiên nhất là vấn đề giáo dục, vì giáo dục VN càng ngày càng xuống. Vấn đề thứ hai là ông Dũng cùng đòan sẽ ký hợp đồng với một số hãng dầu dưới Texas.

Hợp tác này cũng tốt không phải về mặt kinh tế thôi mà còn về an ninh ở Biển Đông; vì nếu Mỹ có quyền lợi ở đó thì họ sẽ quan tâm đến chuyện qua lại tại Biển Đông.

Gia Minh: Người ta cũng nói là chuyến đi này còn mục tiêu tìm biện pháp giải quyết những khó khăn về kinh tế tài chính trong nước?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long: Nhận định đó hoàn toàn sai, vì Mỹ không biết tình hình Việt Nam rõ đâu. Thực ra những nhận định mà World Bank , IMF và một số báo chí nói trong hai tháng vừa qua thì những Việt kiều hay đi Việt Nam đã nói ba năm nay rồi.

Nhiều nguời vẫn dửng dưng cho rằng GDP Việt Nam tăng trưởng như vậy nếu đầu tư thêm vào thì tốt; thế nhưng họ không thấy đầu tư thêm vào cao như vậy sẽ tạo ra lạm phát.

Sau này Mỹ biết đến thì sự đã xảy ra rồi. Giải pháp là phải biết phải làm gì truớc, gì phải làm sau. Chỉ có những nguời nghiên cứu kỹ mới có thể đưa ra biện pháp giải quyết.

Ví dụ hồi năm 1997-98, WB, IMF bắt các nước có những giải pháp áp đặt đồng lọat thì lại gây trầm trọng thêm vấn đề.

Hiện nay vấn đề kinh tế tài chính và ngân hàng của Mỹ đang sôi sục mà Mỹ chưa giải quyết được.

Hợp tác quốc phòng

Gia Minh: Lần này ông Dũng cũng đến Bộ Quốc phòng và sẽ được đón theo nghi thức trang trọng, vậy vấn đề quốc phòng thì ra sao?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long: Hai ưu tiên mà tôi đưa ra thì đó là của Việt Nam, còn về lĩnh vực quốc phòng là của Mỹ. Lý do Mỹ muốn Việt Nam có thái độ năng động hơn với an ninh ở Đông Nam Á, bởi Việt Nam là một tiền đồn, ví dụ như đối với Trung Quốc.

Dù Mỹ không muốn dùng Việt Nam để chống Trung Quốc nhưng muốn xem thái độ rõ ràng của Việt Nam để Mỹ tính tóan về lâu về dài. Trung Quốc cũng thế.

Gia Minh: Nhưng Ông Dũng cũng phải theo chỉ thị của Bộ Chính trị và không quyết được gì?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long: Thì đúng nhưng ông có thể phản ánh lại. Bộ chính trị không phải ai cũng sang đây đuợc, mà ông Dũng được Mỹ mời sang; sang nghe nói gì thì về phản ánh lại cho Bộ Chính Trị.

Xem toàn trang