“Thầy Thích Trí Lực đã bị người quen bắt cóc”


2003.09.19

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Rightclick to download this audio

Lý Định Phát tường trình từ Phnompenh Sự việc Thượng Tọa Thích Trí Lực bị mất tích bí mật tại thủ đô PhnomPenh hồi năm ngoái, nay dần dần bị đưa ra ánh sáng công luận. Thoạt đầu, vào một buổi chiều tháng 7 năm 2002, khi thầy biến mất một cách khó hiểu, văn phòng Cao ủy tị nạn tại đây có báo động trước công luận. Nhưng chính quyền Việt Nam đã lên tiếng phản đối ngay, chứ không nhận mình là thủ phạm bắt cóc. Và mới đây, khi báo tin cho gia đình thầy Trí Lực, tham dự phiên xử thầy tại Sài Gòn. Mặc nhiên chính quyền Việt Nam tự tố cáo họ là kẻ chủ mưu bắt thầy Trí Lực.

Giờ đây, ai cũng biết thầy Trí Lực đã bị giam cầm tại Việt Nam trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, mới đây phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam lại cho rằng VN bắt giữ thầy Trí Lực ở địa phận tỉnh Tây Ninh, khi định vượt biên giới để liên hệ với những tổ chức người Việt ở hải ngoại.

Thực tế như thế nào. Một người Việt sống tại Phnompenh, từng gặp thầy Trí Lực trong những ngày thầy đến văn phòng Cao ủy tị nạn làm thủ tục xin tị nạn, đã kể cho chúng tôi nghe các chi tiết như sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.