Anh Nguyễn Quốc Trung Tuấn bị giải bắt từ Cambodia như thế nào?


2004.01.14

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Thanh Trúc Theo tin mới nhất mà Ban Việt Ngữ thu thập được thì anh Nguyễn Quốc Trung Tuấn, từ Việt Nam chạy qua Cambodia xin tị nạn nhưng bị công an trong nước bắt giải về giam ở Saigon, hiện được đưa về quê nhà ở Phan Thiết và bị canh phòng rất chặt chẽ.

Người báo tin cho Ban Việt Ngữ biết về tình trạng mới nhất của anh Nguyễn Quốc Trung Tuấn là bà Bút Vàng, một thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền: (audio clip)

Bà Bút Vàng là người đã liên lạc cũng như chỉ dẫn cho Nguyễn Quốc Trung Tuấn khi anh từ thủ đô Phnom Penh tìm cách vào trang nhà của Mạng Lưới Nhân Quyền để nhờ giúp đỡ.

Nguyễn Quốc Trung Tuấn vượt biên qua Cambodia hồi giữa năm 2003 để tránh sự bắt bớ sau khi cùng một số khỏang 45 người bạn tổ chức biểu tình hay rải truyền đơn đòi chính phủ trả tự do cho bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn là một nhà trí thức trẻ ở Hà Nội, bị nhà nước gán tội làm gián điệp chỉ vì đã dịch và đưa lên liên mạng những bài viết nói về ý nghĩa của dân chủ mà ông truy cập được từ trang nhà của tòa đại sứ Mỹ ở Việt Nam. Sau vụ này, Nguyễn Quốc Trung Tuấn và bạn bè phải tầu tán mỗi người một nơi, riêng anh thì vượt biên sang Cambodia.

Ngày 2 tây tháng Bảy năm 2003, Nguyễn Quốc Trung Tuấn đã tìm tới văn phòng Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở Phnom Penh và được cấp một giấy chứng nhận rằng anh đang được UNHCR che chở trong lúc đợi cứu xét và phỏng vấn để được xác định tư cách tị nạn.

Trong lúc chờ đợi ở Phnom Penh, cảm thấy bất an khi nghĩ là đang bị nhiều người lạ mặt theo dõi, Nguyễn Quốc Trung Tuấn trốn qua Thái Lan và đến trình diện tại văn phòng của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở Bangkok.

Thế nhưng vì thấy UNHCR ở Bangkok quá bận rộn không thể giải quyết ngay trường hợp của mình, Nguyễn Quốc Trung Tuấn lại quay về Phnom Penh. Tại đây, anh bị công an bản xứ bắt giữ với tội danh nhập cảnh bất hợp pháp.

Sau đó, bà Bút Vàng, người đang giúp đỡ Nguyễn Quốc Trung Tuấn hay tin anh đã bị công an Việt Nam bắt giải về Saigon và giam tại trại tù ở số 23 đường Nguyễn Văn Cừ thành phố Hồ Chí Minh.

Related Stories

- Anh Nguyễn Quốc Trung Tuấn bị công an VN giải giam từ Cambodia

Trước nguồn tin này, ban phát thanh tiếng Cambodia của đài Á Châu Tự Do đã liên lạc với văn phòng của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở Phnom Penh để hỏi rõ vụ việc và được một đại diện UNHCR ở đây, bà Mirriam Mollers, cho biế rằng cho tới lúc bị bắt giải về Việt Nam, Nguyễn Quốc Trung Tuấn vẫn chưa được UNHCR cấp qui chế tị nạn chính trị vì đơn xin của anh gởi cho văn phòng vẫn còn đang được cứu xét. Tuy nhiên, xin nhắc lại, là Cao Ủy đã cấp cho Tuần một giấy chứng nhận được cao ủy bảo vệ. Giấy chứng nhận mang số 686, có hiệu lực đến ngày 4 tây tháng Tám năm 2003, sau được gia hạn đến 19 tháng Giêng 2004.

Trong một cuộc điện đàm với đài Á Châu Tự Do hôm thứ Ba, ông Sok Phal, một viên chức bộ nội vụ Cambodia, giải thích lý do Nguyễn Quốc Trung Tuấn bị cảnh sát ở Phnom Penh bắt giữ vì anh ta đã đến Cambodia mà không có giấy tờ hợp lệ, vì thế theo luật thì cảnh sát phải bắt và gởi anh về lại Việt Nam.

Vẫn theo lời ông Sokphal, không rõ Nguyễn Quốc Trung Tuấn có can dự gì đến chính trị hay gì đó không nhưng chuyện đáng nói ở đây là anh ta đã nhập cảnh bất hợp pháp, lại còn dính dự đến một vụ xô xát đâm chém sao đó. Vì thế, ông nói tiếp, khi đương sự khai báo có mâu thuẩn với nhà cầm quyền Việt Nam thì giới hữu trách Cambodia phải điều tra, và lệnh bắt anh để giao qua cho bên công an Việt Nam được thi hành theo đúng theo luật di trú của Cambodia.

Trường hợp đào tị của Nguyễn Quốc Trung Tuấn ít nhiều giống trường hợp những người Thượng Cao Nguyên Trung Phần băng rừng chạy sang Cambodia sau những cuộc biều tình đòi đất va đòi tự do tôn giáo hồi tháng Hai tháng Ba năm 2001. Có điều Nguyễn Quốc Trung Tuấn không may bị bắt lại và bị giải về Việt Nam. Giống như truờng hợp của Đại Đức Thích trí Lực trúơc đây.

Nhiều người Việt ở hải ngọai e rằng Nguyễn Quốc Trung Tuấn có thể bị giam nhốt và hành hạ vì hành động chống đối chính trị rồi bỏ trốn. Nhưng hôm 11 tháng giêng, Ủy ban Nhân Dân Phan Thiết đến nhà giam đón Túấn luc 9 giờ sáng, đưa về tới Phan Thíết lúc 12 giờ trưa, và đưa thẳng về nhà. Nguồn tin đáng tin cậy cho biết bè bạn và nhiều người khác chạy xe qua nhà ném hoa vào nhà rất nhiều. Bạn của Tuấn đứng quanh ở xa, không được phép đến gần nhà, vì có công an ngồi trong nhà và công an chìm ngồi ở quán trước cửa nhà. Được biết, chính quyền Phan thiết nói với gia đình rằng Tuấn sẽ bị quản chế tại nhà, vì anh được coi là nguời tốt mới sai phạm lần đầu.

Diễn tiến này đã gây ngạc nhiên. Giới quan sát bên ngòai đặt dấu hỏi phải chăng nhà cầm quyền ở Việt Nam đang dùng bàn tay bọc nhung để xoa dịu phong trào chống đối của giới trẻ bắt đầu nổi lên công khai, hay đây là hành động trấn an dư luận ngay lúc này, rồi sau đó sẽ có biện pháp khác đối với nguời trẻ Nguyễn Quốc Trung Tuấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.