15,000 người Hmong gốc Lào được tái định cư tại Mỹ


2004-03-01
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Thanh Trúc Hoa Kỳ đã chấp thuận cho khoảng 15.000 người Lào gốc Hmong đang sinh sống tại Thái Lan được qua Mỹ định cư , và các nhân viên Mỹ trong chương trình tái định cư này đã khởi sự nhận đơn của người tị nạn Hmong Lào mấy hôm nay.

Con số 15.000 người Hmong gốc Lào mà Hoa Kỳ nhận cho qua định cư ở Mỹ hiện là những người đang sinh sống tại khu vực bao quanh ngôi chùa Thamkrabok ở mạn cao nguyên miền Trung Thái Lan.

Ông Matthew Daley, phụ tá ngọai trưởng Mỹ chuyên trách Châu Á Thái Bình Dương Sự Vụ, cho biết kế họach tái định cư này không nắm đến người Hmong gốc Thái Lan mà chỉ tập trung vào 15.000 hay 16.000 người Hmong Lào ở đất Thái đã nộp đơn xin đi Mỹ lên Bangkok trước tháng Tám năm 2003.

Khi đó, lý do của Washington đưa ra để giải thích việc nhận người Hmong Lào vào Mỹ là vì những người này sống trên đất Thái đã lâu mà không có giấy tờ và không có một qui chế pháp lý nào.

Tưởng nên nói rõ sau khi Vientiane rơi vào tay người cộng sản Lào năm 1975, khỏang 300.000 người Lào mà phần lớn là dân tôc thiểu số Hmong, đã chạy sang Thái Lan vì sợ bị trả thù. Trong thời chiến Việt Nam, nhiều người Hmong Lào được quân đội Mỹ huấn luyện để giúp họ truy lùng quân du kích cộng sản tại vùng biên giới Lào Việt.

Sau đó một số người Hmong Lào được sang Mỹ định cư , và nơi cộng đồng Lào Hmong tị nạn tụ về đông nhất là bang Minnesota. Nhiều người khác tỏa đi khắp các tỉnh ở Thái Lan để mưu sinh, số còn lại qui tụ thành làng Hmong Lào ở gần chùa Thamkrabok miền Trung nứơc Thái. Trong khi đó, tại Lào, đa số người Hmong kẹt lại thì trốn vào rừng để tiếp tục chống phá chính phủ cộng sản.

Theo nguồn tin từ bộ ngọai giao Mỹ, tiến trình tái định cư tại Mỹ cho mười lăm mười sáu ngàn người Hmong Lào ở cạnh chùa Thamkrabok đang được xúc tiến từ đại sứ quán Mỹ ở Bangkok đầu tuần này.

Được biết thị trưởng thành phố St. Paul bang Minnesota, ông Randy Kelly , đang dẫn đầu một phái đoàn 18 người sang tham quan trại tị nạn của người Lào-Hmong ở Thamkrabok. Điều này cho thấy nhiều phần chắc những người được Mỹ nhận sẽ về bang Minnesota, nơi có cộng đồng Lào Hmong lớn nhất nứơc Mỹ.

Lên tiếng trước đó trên đài phát thanh Minnesota, ông thị trưởng Randy Kelly của thành phố St.Paul tuyên bố ông muốn trợ giúp như thế nào để người Hmong Lào sắp qua có thể ổn định cuộc sống càng sớm càng tốt.

Khi nghe tin này, bà Kayin Yang, một người Mỹ gốc Hmong Lào thuộc tổ chức SEARAC , tạm dịch là Trung Tâm Hành Động Thông Tin Đông Nam Á, phát biểu rằng bà quá sức vui mừng vì cuối cùng đồng bào của bà , những người Hmong Lào khốn khổ, được đi định cư ở một nứơc thứ ba như Hoa Kỳ. (audio clip)

Cộng đồng người Hmong Lào ở thành phố St. Paul cũng rất cảm kích trứơc sự kiện ông thị trưởng Randy Kelly qua tận trại tị nạn Thamkhabok để thăm hỏi đồng hương của họ. Ông William Yang, giám đốc Hội Ái Hữu Người Mỹ Gốc Hmong Lào ở thành phố Saint Paul, cho biết rằng ông hy vọng phái đoàn sẽ mang về những thông tin xác thực và cần thiết để cộng đồng Hmong Lào ở St.Paul biết đường mà chuẩn bị đón tiếp những người sắp đến. (audio clip)

Phát ngôn nhân văn phòng thị trưởng Randy Kelly, bà Laura Mortenson, cho biết có nhiều khả năng là trong vòng 18 tháng tới, thành phố St. Paul sẽ đón tiếp đợt tị nạn đầu tiên gồm 2000 người Hmong Lào đến từ Thái Lan .

Nhưng không phải người Hmong Lào nào ở Hoa Kỳ cũng hoan hĩ như vậy, điển hình là cựu tướng Vang Pao, từng giữ vai trò chỉ huy trong chiến dịch truy lùng du kích cộng sản tại biên giới Lào Việt do cơ quan tình báo Mỹ tài trợ trứơc kia, nay là một trong những khuôn mặt lãnh đạo quen thuộc trong cộng đồg Mỹ gốc Hmong Lào ở Hoa Kỳ.

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do từ tiểu bang Minnesota, cựu tướng Vang Pao cho rằng con số 15, 16 ngàn người Hmong Lào mà Washington thuận cho vào đất Mỹ là quá giới hạn. Theo ông, nếu đã nhận 16.000 người Hmong Lào ở Thamkrabok thì Mỹ cũng nên chấp thuận cho những người Hmong khác sống rải rác trên đất Thái được vào Mỹ thì mới công bằng: (audio clip)

Vẫn theo lời ông, người Mỹ cũng nên nhớ tới những người Hmong Lào đang lẫn trốn trong rừng sâu ở khu vực giáp ranh Thái Lào, bởi vì họ đang bị nhà cầm quyền Vientiane săn lùng ráo riết.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang