Hoa Kỳ chuyển giao quyền hành cho tân chính quyền Iraq sớm 2 ngày


2004-06-29
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Nguyễn Khanh Buổi lễ chuyển giao đầy bất ngờ và sớm hơn dự tính 2 ngày đã được tổ chức tại tổng hành dinh liên quân, là nơi 14 tháng qua toàn quyền Paul Bremer của Hoa Kỳ đặt bản doanh. Trong số những người tham dự có hai nhân vật cao cấp nhất trong chính phủ lâm thời Iraq là Chủ Tịch Al-Yawer và Thủ Tướng Iyad Allawi, cùng với một vài vị bộ trưởng. Ðại diện của quân đội là Thiếu Tường Mark Kimmit, Phó Tư Lệnh Liên Quân.

Related Stories - Phản ứng của thế giới trước cuộc chuyển giao quyền hành cho Iraq - Nhiều nước trên thế giới chúc mừng tân chính phủ lâm thời Iraq - Dân chúng Iraq muốn dân chủ hóa đất nước nhưng vẫn còn nhiều lo âu - Hoa Kỳ và liên quân đã chuyển giao quyền hành cho chính phủ lâm thời Iraq

Lễ chuyển giao được tổ chức hầu như bí mật vì tin tức tình báo cho hay trong một vài ngày tới, quân khủng bố có thể sẽ mở nhưng cuộc tấn công để gây xáo trộn, nếu buổi lễ được tổ chức đúng như đã định là vào ngày 30 tháng 6 tới đây.

Lên tiếng trong buổi lễ, ông Toàn quyền Paul Bremer cho biết quyết định chuyển giao quyền hành lại cho Chính Phủ lâm thời được thực hiện theo đúng với nghị quyết mà Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mới thông qua và vai trò của lực lượng quân sự chiếm đóng sẽ chính thức kết thúc kể từ ngày hôm nay.

Tất cả các giới chức trong Chính Quyền Lâm Thời Iraq đều gọi ngày trọng đại này là ngày lịch sử, đánh dấu một trang sử mới cho đất nước của họ, sau nhiều thập niên bị cai trị bởi chế độ độc tài Saddam Hussein.

Ngoại Trưởng Hosyar Zebari của Iraq đang có mặt tại Istanbul để vận động NATO yểm trợ cho nước ông về mặt huấn luyện quân sự cũng nói kể từ nay, người dân Iraq đã thật sự làm chủ đất nước của mình, và sẽ đạt được tất cả mọi mục tiêu đã đề ra trên con đường tiến đến dân chủ và tự do.

Ngoại Trưởng Iraq cũng cho hay mục tiêu gần nhất là thực hiện cuộc bầu cử Quốc Hội vào ngày mùng 2 tháng Giêng năm tới như đã được quy định, đồng thời trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài BBC Luân Ðôn, ông Zebari còn đảm bảo là Chính Phủ Lâm Thời bảo vệ an ninh cho quốc gia tốt hơn liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu.

Lễ chuyển quyền và lời hứa hẹn đầy tích cực của ông Ngoại Trưởng Iraq vẫn không xáo bỏ được những lo ngại của người dân vì không khí bạo lực vẫn bao trùm khắp nơi, nhất là tại thủ đô Baghdad. Căng thẳng xảy ra vì những hoạt động phá hoại mà bọn khủng bố đã thực hiện trong những ngày tháng qua, đồng thời bọn chúng hứa hẹn sẽ ra tay hành động tiếp trong thời gian tới. Mới sáng nay, một trái bom aã phát nổ tại thành phố Barsa, giết chết 1 binh sĩ người Anh và làm bị thương 2 binh sĩ khác.

Mới tuần trước, bọn gian lên tiếng nói sẽ giết Thủ Tướng Allawi và những người tham gia Chính Phủ lâm thời, đồng thời cũng đe dọa sẽ trừng trị những ai ủng hộ sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Iraq.

Hôm qua trong một cuộc phỏng vấn truyền hình ở Washington, Thượng Nghị Sĩ Joseph Biden của đảng Dân Chủ cho hay dù chuyển giao quyền điều hành lại cho người dân Iraq, nhưng sự có mặt của quân đội Mỹ ở đó vẫn là điều thật cần thiết.

Theo lời Thượng Nghị Sĩ Biden, Hoa Kỳ vẫn phải duy trì lực lượng 140,000 quân để giúp bảo vệ an ninh vài tái thiết cho Iraq, và dựa theo những kinh nghiệm thu thập được ở vùng Balkans trước đây thì ông tin rằng lực lượng này có thể phải tăng thêm trong thời gian Chính Phủ Lâm Thời Baghdad tổ chức bầu cử.

Riêng đối với dân chúng Mỹ, điều mọi người đang lo lắng là cuốn băng ngày hôm qua mới được chiếu trên đài truyền hình Al-Jazeera. Cuốn băng này do bọn khủng bố phố biến, trong đó có hình ảnh của một binh sĩ Mỹ tên là Wassef Ali Hassoun, kèm theo lời đe dọa sẽ chặt đầu anh binh sĩ Mỹ này nếu Hoa Kỳ không trả tự do cho tất cả những người Iraq đang bị giam giữ. Ðược biết anh Hassoun là một người Mỹ gốc Li Băng, anh thuộc một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến đang hoạt động ở Iraq và đơn vị của anh báo cáo là anh mất tích từ hôm 21 tháng này, tức cách nay đúng một tuần lễ.

Tại thành phố Salt Lake City thuộc bang Utah, đại diện cho gia đình của anh lính Mỹ không may này đã lên tiếng xin mọi người cầu nguyện và kêu gọi quân khủng bố trả tự do cho anh.

Mặc dù bất ổn vẫn con, nhưng theo lời ông Rob Tappan, người phát ngôn của ông cựu Toàn quyền Paul Bremer thì một trang sử cũ đã được lật qua, một trang sử mới đã được bắt đầu với buổi lễ chuyển giao quyền lực mới diễn ra hồi trưa nay ở Baghdad.

Cũng cần nói thêm ngay sau khi lễ trao quyền kết thúc, ông Toàn quyền Paul Bremer đã lên máy bay rời Iraq, trong khi tại Washington, tân đại sứ Mỹ John Negroponte đang sửa soạn đến Baghdad, để điều khiển một trong những tòa đại sứ lớn nhất và có đông nhân viên nhất của Hoa Kỳ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang