Phản ứng của thế giới trước cuộc chuyển giao quyền hành cho Iraq


2004-06-29
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Nguyễn An Cộng đồng thế giới phản ứng ra sao trước cuộc chuyển giao quyền hành có thể gọi là bất ngờ tại Iraq trưa thứ hai? Trong khi cuộc chuyển quyền diễn ra tại Baghdad, thì tổng thống Bush đang cùng các nguyên thủ quốc gia khối NATO họp tại Istambul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông ngồi cạnh thủ tướng Tony Blair của Anh quốc.

Related Stories - Đánh dấu một ngày lịch sử, Mỹ trao trả lại chủ quyền cho Iraq - Tân chính quyền Iraq: Con đường thành công nằm nơi đâu? - Hoa Kỳ chuyển giao quyền hành cho tân chính quyền Iraq sớm 2 ngày - Nhiều nước trên thế giới chúc mừng tân chính phủ lâm thời Iraq - Dân chúng Iraq muốn dân chủ hóa đất nước nhưng vẫn còn nhiều lo âu - Hoa Kỳ và liên quân đã chuyển giao quyền hành cho chính phủ lâm thời Iraq

Người phát ngôn Toà Bạch Ốc McClellan kể lại là sau khi cuộc chuyển quyền đã hoàn tất, cố vấn Condolizza Rice chuyển đến ông Bush một mảnh giấy nhỏ ghi, “thưa tổng thống, quyền hành đã được chuyển sang người Iraq, văn bản chính thức được ông Bremer trao hồi 10giờ 26 phút sáng”. Tổng thống Bush ghi nguệch ngoạc dòng chữ, “Hãy để cho tự do lên ngôi”, và chuyển lại cho bà Rice. Sau đó, ông đưa tay lên che miệng, nghiêng qua phía thủ tướng Blair, thầm thì, rồi hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau.

Trong cuộc họp báo tổ chức sau đó về cuộc chuyển quyền, tổng thống Bush tuyên bố rằng ngày hôm nay là một ngày đầy hy vọng cho người dân Iraq, và cũng là ngày mà bọn khủng bố kẻ thù mong không bao giờ xẩy ra. Ông nói tiếp rằng bọn khủng bố đã làm tất cả những gì chúng có thể làm để kìm hãm sự chỗi dậy của một nước Iraq tự do. Nhưng bom đạn của bọn chúng đã không thể ngăn được ngày Iraq đựơc trao lại chủ quyền. Chúng cũng không thể cản đựơc một nền dân chủ cho Iraq.

Tổng thống Bush nhấn mạnh đến sự thay da đổi thịt của Iraq rằng 15 tháng trước đây, chế độ Saddam Hussein là kẻ thù của Hoa kỳ cũng như của thế giới văn minh. Ngày nay chính phủ Iraq là bạn của cả hai. 15 tháng trước đây, Iraq là nước dung túng bọn khủng bố, nhưng nay, thì với sự ủng hộ của Hoa kỳ, các nhà lãnh đạo Iraq đang chống bọn khủng bố một cách có hệ thống trên toàn lãnh thổ.

Thủ tướng Anh cũng có mặt trong cuộc họp báo. Ông tuyên bố rằng ngày chuyển giao quyền hành là một điểm mốc lớn của người dân Iraq trong cuộc hành trình tiến đến một tương lai mới, trong đó dân chủ thay thế cho độc tài và tự do thay thế cho áp bức. Nhà lãnh đạo Anh cũng cam kết rằng liên quân sẽ tiếp tục ở lại để giúp đỡ Iraq hoàn thành được mục tiêu mong muốn, là dân chủ tự do.

Khi tin tức và hình ảnh về cuộc chuyển quyền được phát đi, một người dân Iraq phát biểu với chủ quyền đựơc trao cho chính phủ của người Iraq, đất nước Iraq sẽ thịnh vượng, có một tương lai tốt đẹp hơn. Đó chính là điều dân chúng mong mỏi.

Tổng thư ký Liên Hiệp quốc đã lên tiếng hoan nghênh việc chuyển quyền. Trong bản phổ biến báo chí, người phát ngôn của ông Kofi Annan đón chào Iraq trở lại hàng ngũ các quốc gia độc lập có chủ quyền, khuyến cáo dân chúng Iraq đoàn kết nhất trí và góp sức cùng chính quyền ổn định an ninh. Ông cũng hứa sẽ làm bất cứ điều gì có thể, khi hoàn cảnh cho phép, để giúp đỡ người dân Iraq trong tiến trình sinh tử này.

Các nước Ả rập Trung đông chúc mừng chính phủ lâm thời và người dân Iraq ở nhiều mức độ khác nhau.

Nhiệt thành hơn cả là vua Abdullah đệ nhị của Jordan. Ông gửi thư riêng cho thủ tướng và chủ tịch Iraq để vừa chúc mừng, vừa cam kết triệt để ủng hộ Iraq trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Iran thì có vẻ thận trọng hơn. Người phát ngôn chính phủ Tehran, ông Abodollah Ramazanzadeh bày tỏ hy vọng rằng, đây là một bước trong tiến trình đưa đến sự thành lập một nhà nước thể hiện đựơc ý nguyện của người dân Iraq.

Từ Cairo, Ngoại trưởng Ai cập Ahmed Maher nhận định rằng, cuộc chuyển quyền tạo điều kiện để chính phủ lâm thời Iraq tạo ổn định, để đi đến chỗ thực sự nắm hoàn toàn chủ quyền.

Cũng từ Cairo, thủ lãnh tổ chức “Liên đoàn Ả rập” Amr Mussa tuyên bố ủng hộ bất cứ một giải pháp nào đảm bảo việc trao trả toàn bộ quyền hành lại cho người dân Iraq, đồng thời chấm dứt sự chiếm đóng của quân đội nước ngoài.

Kuwait và các tiểu vương quốc Ả rập chẳng những hoan nghênh cuộc chuyển quyền, mà còn kêu gọi cộng đồng thế giới giúp đỡ Iraq phục hồi ổn định.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang