Việt Nam cảnh báo dịch cúm gà có thể tái phát


2004-06-30
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Nam Nguyên 3 tháng sau khi công bố hết dịch cúm gà trên phạm vi cả nước, các giới chức có thẩm quyền ở Việt Nam nay cảnh báo dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào, vì vi rút thực sự còn tồn tại trong đàn gia cầm.

Related Stories - Dịch cúm gà có khả năng sẽ tái phát trên toàn quốc Việt Nam - Ông Nguyễn Phúc Tài, cho biết về tình hình dịch cúm gà tại tỉnh Bạc Liêu

Đầu tháng tư bất chấp khuyến cáo của ông Anton Rychener chánh đại diện Lương Nông Quốc Tế tại Hà Nội, chính phủ Việt Nam công bố hết dịch cúm gia cầm tòan quốc. Gần đây sau những đợt cảnh báo liên tiếp trên báo chí, lần đầu tiên viên chức cao cấp Cục Thú Y là Cục Phó Nguyễn Văn Thông nói thẳng vào một điều mà nông dân trước đây rất muốn biết, nhưng không ai cho biết, đó là khả năng tồn tại của virút trong môi trường tự nhiên, như lời một chủ trại gà phát biểu:

Ông Cục Phó Cục Thú Y xác định rằng 28 ngày sau khi con gia cầm cuối cùng bị chết vì dịch, thì vi rút cúm gà còn có thể tồn tại 3 tháng trong môi trường tự nhiên. Ông Nguyễn Văn Thông bày tỏ sự e ngại với hãng Tin Nhanh Việt Nam rằng, các nguồn nước như ao hồ sông suối có thể là môi trường truyền bệnh cho các lòai thủy cầm như vịt, ngan ngỗng.

Trước đó hôm chủ nhật 27/6 viên chức này xác nhận với hãng thông tấn AFP rằng, ngành Thú Y đã xét nghiệm hơn 10 ngàn mẩu huyết thanh thu thập hồi gần đây từ đàn gia cầm trên phạm vi cả nước từ vùng lưu vực sông Hồng qua miền Trung cho tới vùng đồng bằng sông Cửu Long, và kết quả cho thấy rất nhiều mẫu dương tính với vi rút H5, tức là đàn gia cầm đã bị nhiễm vi rút H5, tuy rằng chưa xác định có phải là H5N1 hay không.

Vẫn theo AFP, chánh đại diện Lương Nông Quốc Tế tại Hà Nội Anton Rychener nói rằng, ông đã cảnh báo trước tình trạng này. Ông thêm rằng, không phải là điều ngạc nhiên gì, vì nhiều nguồn thông tin thu thập được cho biết vi rút cúm có thể sinh tồn với độc tố gây bệnh ở mức thấp trong hàng triệu con gia cầm, và các cơ quan chuyên trách của LHQ từng nhiều lần cảnh báo chính phủ Việt Nam về nguy cơ tái bùng phát dịch.

Ngày 29/6 theo tin từ Washington, ông Klaus Storhr chuyên gia trưởng về bệnh cúm của WHO, tuyên bố rằng, các nghiên cứu mới nhất xác định rằng, vi rút có thể biến đổi di truyền một cách mau lẹ và các dòng vi rút gây bệnh cho gà rất có thể truyền cho người, bởi vì người tiếp xúc với gà.

Theo AFP, chính phủ Việt Nam bị phê phán nhiều vì thiếu hợp tác với Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng như các cơ quan quốc tế khác, trong việc đối phó với cuộc khủng hỏang cúm gia cầm vừa qua. Tổ Chức Y Tế Thế Giới luôn cảnh báo rằng có thể phải mất nhiều năm mới triệt tiêu được vi rút H5N1 và đề nghị nông dân Việt Nam chờ ba tháng sau đợt dịch cuối cùng, trước khi bắt tay vào việc chăn nuôi trở lại. Tuy nhiên các hộ và trại chăn nuôi ở hầu hết các tỉnh đã sớm khôi phục họat động chăn nuôi gia cầm của mình, nhiều nơi con giống do nguồn buôn lậu từ các nước láng giềng vào và không được kiểm dịch.

Trên thực tế hồi tháng 5 sau khi phát hiện nhiều mẫu huyết thanh lấy từ gia cầm ở vùng đồng bằng sông Củu Long bị nhiễm vi rút cúm gà, bộ nông nghiệp phát triển nông thôn đã công bố 5 biện pháp phòng chống, mà viên chức của bộ cho chúng tôi biết: (audio clip)

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây của Ban Việt Ngữ ông Bùi Quang Anh Cục Trưởng Thú Y Việt Nam xác định rằng, các biện pháp vừa nói đang được thi hành một cách triệt để, dù rằng ngành thú y Việt Nam không có đủ người và phương tiện: (audio clip)

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng, 16 nạn nhân Việt Nam đã thiệt mạng vì nhiễm cúm gà H5N1, mức kỷ lục trong 8 quốc gia Á Châu có dịch cúm gà hồi đầu năm. Ngòai thiệt hại nhân mạng, Việt Nam phải tiêu hủy 44 triệu con gia cầm, phần lớn là gà công nghiệp tại 57 tỉnh thành có dịch, cả nước chỉ có 7 tỉnh thành phố tránh được tác hại của nạn dịch.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang