Kỷ niệm 60 năm ngày Nhật Bản ký văn kiện đầu hàng Hoa Kỳ


2005.09.03

Hôm qua, ngày 2 tháng Chín, là ngày kỷ niệm 60 năm Nhật Bản ký văn kiện đầu hàng không điều kiện với Hoa Kỳ.

Chiến tranh Thế giới lần thứ hai tại Châu Á-Thái Bình Dương chấm dứt ngày 15 tháng Tám khi Nhật hoàng Hirohito đọc thông điệp cho toàn dân và toàn quân, tuyên bố đầu hàng.

Thế nhưng ngày chính thức chỉ diễn ra vào hôm mùng 2 tháng Chín, khi phái đoàn chính phủ Nhật ký kết văn kiện đầu hàng vô điều kiện trên chiến hạm USS Misssouri của Hoa Kỳ, neo trong vịnh Tokyo.

Cũng nhân dịp kỷ niệm này, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã dùng để cảnh cáo Đài Loan thêm một lần nữa về dự định đòi độc lập khỏi Hoa Lục.

Trong bài diễn từ dài đọc tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Hồ Cẩm Đào khẳng định là Bắc Kinh kiên quyết đập tan mọi âm mưu ly khai và sẽ ra sức thống nhất nước Trung Hoa bằng đường lối hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.