Việt Nam huỷ bỏ các băng đĩa nhạc của Bằng Kiều và Thu Phương


2004.11.24

By line: Thy Nga

Ca sĩ Thu Phương (Photo: casythuphuong.com)

Hôm thứ Hai 22 tháng 11, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn ra công văn về trường hợp của Bằng Kiều và của Thu Phương, hai ca sĩ đã công bố quyết định ở lại Mỹ hành nghề thay vì trở về Việt Nam. Theo công văn này, Bằng Kiều và Thu Phương đã phát biểu xuyên tạc chế độ, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Vì vậy, Cục đề nghị các sở Văn Hóa Thông Tin, các đài phát thanh, truyền hình trên toàn quốc, các nhà xuất bản, đơn vị nghệ thuật, đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, và các đơn vị sản xuất, phát hành băng đĩa, ca múa nhạc, sân khấu không sử dụng dưới mọi hình thức những tiết mục biểu diễn của Bằng Kiều, Thu Phương cũng như các bài hát do Bằng Kiều sáng tác.

Đối với các chương trình băng đĩa, các ấn phẩm xuất bản đã được phép phát hành, khi tái bản phải cắt bỏ những tiết mục của hai ca sĩ đó.

Nhằm ghi nhận ý kiến của một giới chức Việt Nam, chúng tôi đã điện thoại đến đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ hỏi cảm nghĩ của Tùy Viên Văn Hóa Báo Chí, là ông Bạch Ngọc Chiến về sự kiện đó.

Phía cộng đồng người Việt ở hải ngoại, nhất là cộng đồng tại vùng Quận Cam, nơi mà Bằng Kiều và Thu Phương đã chọn để công bố quyết định ở lại Hoa Kỳ sống và tiếp tục nghề ca hát, thì phản ứng ra sao? Vào tháng 9 năm ngoái, 2003, Bằng Kiều đã lên đài VNCR, một đài phát thanh tại Quận Cam, để nói lên ý định ở lại Hoa Kỳ.

Nghệ sĩ Việt Dzũng là người giúp Bằng Kiều rất nhiều trong quyết định đó. Tới ngày 22 tháng 7 năm nay thì cũng Việt Dzũng đã cùng với Trần thị Diễm Phúc thu xếp tổ chức cho Thu Phương cuộc họp báo để ca sĩ này công bố quyết định ở lại Hoa Kỳ và xin sự chấp nhận của cộng đồng người Việt hải ngoại. Do đó, chúng tôi hỏi thăm Việt Dzũng về diễn biến mới này.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi vụ này để tường trình cùng quý thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.