Có sự liên quan giữa virus cúm gia cầm hiện nay và dịch cúm toàn cầu hồi 1918


2005.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Loại virút gây dịch cúm toàn cầu hồi đầu thế kỷ 20 là một loại virút cúm gia cầm biến thái và lây sang người, từ đó lan tràn thành dịch bệnh, giết khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới. Công trình và phương pháp nghiên cứu được loan tải trên báo Thiên nhiên và Khoa học, và báo New York Times thuật lại ngày hôm qua.

Hai nhóm khoa học gia Hoa Kỳ tìm ra kết quả vừa kể sau khi tái sinh loại virút gây cúm năm 1918. Các chuyên gia phát hịên trong chuỗi gen của virút H5N1 đang gây cúm gia cầm ở châu Á có một số những biến đổi gen chủ yếu giống như loại vi rút ác hại hồi đầu thế kỷ trước.

Các giới chức hàng đầu của Hoa Kỳ về y tế và chuyên gia của Anh đánh giá cao công trình này

Hôm nay một hội nghị y khoa quy tụ các chuyên gia từ 65 quốc gia và tổ chức quốc tế khai mạc tại thủ đô Hoa Kỳ, thảo luận về việc hợp tác chống cúm gia cầm trên toàn cầu, nhấn mạnh đến nhu cầu chia sẻ thông tin nhanh chóng và minh bạch.

Tại Indonesia một em bé 20 tháng bị nghi nhiễm cúm gia cầm vừa chết, sau khi nạn nhân thứ bảy của bệnh này thiệt mạng hồi tuần trước.

Đài Loan yêu cầu du khách từ Campuchea, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam tự lấy thân nhiệt mỗi ngày hai lần trong 10 ngày, nếu có tăng nhiệt phải dùng khẩu trang và vào bệnh vịên ngay.

Việt Nam tung ra chiến dịch tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và giết mổ gia cầm trên toàn quốc trong tháng 10, để phòng chống cúm gia cầm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang