Chính quyền tỉnh Sóc Trăng buộc 5 vị sư người dân tộc Khmer hoàn tục


2007.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Bình, đặc phái viên đài RFA

Tại Sóc Trăng có tin cho rằng chính quyền buộc 5 vị sư người dân tộc Khmer phải hoàn tục. Một trong số 5 vị sư nói trên đã trốn sang Cambodia, và 2 vị sư khác bị tạm giam vì không chịu chấp hành lệnh hoàn tục của chính quyền. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia có bài tường trình chi tiết về sự việc này như sau.

KhmerKromWeb200.jpg
Trang web Khmers Kampuchea-Krom Federation

Có 5 vị sư người dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng bị chính quyền buộc phải hoàn tục vào ngày 20 tháng 2 vừa qua với cáo buộc có liên hệ với tổ chức Liên minh Khmer Kampuchea Krom ở Mỹ và tổ chức biểu tình chống chính quyền.

Nguyên nhân

Việc bắt buộc 5 vị sư nói trên hoàn tục được thực hiện sau khi có cuộc biểu tình của trên 200 vị tăng sinh ở trường Trung cấp Pali khu vực Nam bộ, đặt tại Sóc Trăng vào ngày 8 tháng 2 vừa qua với yêu sách được hành lễ theo nghi thức Phật giáo.

Ở tỉnh Sóc Trăng có 92 ngôi chùa của người dân tộc Khmer. Các vị tăng sinh ở trường Trung cấp Pali cho biết vừa qua chính quyền cấm không cho các chùa Khmer làm lễ dâng y theo nghi thức phật giáo và cấm các vị tăng sinh ở trường Trung cấp Pali đi khuất thực.

Lý do được chính quyền đưa ra là sợ các vị tăng sinh này lợi dụng buổi khuất thực để đi tuyên truyền đòi tách miền Nam Việt Nam sáp nhập vào lãnh thổ Cambodia theo chủ trương của Liên minh Khmer Kampuchea Krom ở hải ngoại.

Được biết, hiện đã có một trong số 5 vị sư nói trên trốn sang Cambodia, và 2 vị sư khác tên là Kim Mươn và Thạch Đơ đang bị giam trong chánh điện của một ngôi chùa ở xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu vì 2 vị sư này từ chối không chịu hoàn tục theo lệnh của chính quyền. Còn 2 vị sư nữa, đài chúng tôi không liên lạc được.

Sư Thạch Đơ nói với ban Khmer ngữ Đài RFA vào chiều ngày 20 tháng 2 vừa qua rằng chính quyền đã xóa tên nhà sư ở trường Trung cấp Pali và buột nhà sư trở về quê là chùa Tà Sêk, thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng để hoàn tục. Nhưng nhà sư cương quyết không chịu hoàn tục bởi vì nhà sư không có làm vì sai trái.

Tổ chức Liên minh Khmer Kampuchea

Khi được hỏi về mục đích của tổ chức Liên minh Khmer Kampuchea Krom có phải vận động đồng bào và sư sãi Khmer ở miền Tây Nam bộ đòi sáp nhập lãnh thổ vào Cambodia hay không ?

Ông Trần Mạnh Rinh, phát ngôn viên Liên minh Khmer Kampuchea Krom bác bỏ rằng đó chỉ là luận điệu xuyên tạc của giới lãnh đạo Việt Nam. Ông cho rằng mục đích của tổ chức ông chỉ đòi chính quyền Việt Nam tôn trọng quyền cơ bản của người Khmer ở miền Tây Nam bộ.

Ông Trần Mạnh Rinh cho biết thêm là tổ chức ông không có thành viên ở trong nước. Việc biểu tình xảy liên tục trong thời gian gần đây, và việc chính quyền bao vây chùa chiền không cho các nhà sư đi lại có nguyên nhân nội tại, là do chính sách kỳ thị và đàn áp tôn giáo của Việt Nam.

Thông tin mới nhất mà đài chúng tôi nhận được từ tỉnh Sóc Trăng cho biết hiện 2 nhà sư Kim Mươn và Thạch Đơ vẫn còn bị giam trong chánh điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.