6 người Thượng Việt Nam tự nguyện hồi hương


2005.09.09

Nguyễn Bình tường trình từ Cambodia

Sau khi 23 người Thượng tị nạn hồi hương từ Cambodia về Việt Nam diễn ra suông sẽ vào ngày thứ sáu tuần qua, UNHCR tại thủ đô Phnom Penh, Cambodia cho biết 6 người Thượng Việt Nam đã từ chối đi định cư ở Mỹ trước đây, nay đã tự nguyện hồi hương về Việt Nam vào ngày 9 tháng 9.

MontagnardMotherSon150.jpg
Hai mẹ con dân tộc Ba Na ở làng Dektu, Mang Yang, Gia Lai. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Trong số 23 người Thượng đã hồi hương không có bạo hành như hôm 20 tháng 7 trước đây, có 3 người không hội đủ tiêu chuẩn tị nạn, 20 người còn lại hội đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn tự nguyện hồi hương.

6 người hồi hương là những người đã hội đủ tiêu chuẩn tị nạn, và đã được Hoa Kỳ nhận cho đi định cư, nhưng họ từ chối. Trước đây, họ lo sợ không muốn quay về Việt Nam khi có sự vận động hồi hương, nhưng nay họ đã tự nguyện.

Bà Deborah Backus cho Ban Việt ngữ đài RFA biết hôm 8 tháng 9: “6 người Thượng ấy đã đồng ý hồi hương, họ tự nguyện và đang chuẩn bị để ngày mai lên đường về Việt Nam”.

Những người vẫn còn đang lẩn trốn

Tin từ tỉnh Ratanakiri, miền Đông Bắc Cambodia nơi có 18 người Thượng từ Cao nguyên Trung phần Việt Nam đang trốn trong rừng sâu chờ UNHCR đến cứu trợ, nay vẫn bình an vô sự sau những đợt truy tìm không có kết quả của chính quyền địa phương.

Ông Pen Bunna, đại diện tổ chức nhân quyền có tên là ADHOC, từ Rattanakiri cho RFA biết: “Lực lượng Công an từ tỉnh được tăng cường xuống bản làng khoảng hơn 1 tháng nay đã rút về sau khi họ không tìm thấy dấu tích người Thượng Việt Nam. Tuy nhiên họ cũng biết những người Thượng Cambodia đã và đang giúp đỡ người Thượng tị nạn từ Cao nguyên Trung phần Việt Nam.

Với danh nghĩa tìm người nhập cư bất hợp pháp, Công an tỉnh yêu cầu nhân dân địa phương hợp tác trong việc tìm kiếm 18 người Thượng Việt Nam, nhưng bị từ chối. Họ bắt 2 người Thượng Cambodia đã từng che chở người Thượng Việt Nam trước đây đi về trụ sở làm cam kết, làm cho 2 người nay lo sợ chạy trốn trong rừng, và nay đã trở về nhà sau khi lực lượng Công an rút về tỉnh. Tình hình hiện nay đã bớt căn thẳng.”

Ông Chung Rawuth, đại diện UNHCR tại thủ đô Phnom Penh cho biết tổ chức ông cũng đang sốt ruộc chờ quyết định của Bộ Ngoại gia Cambodia, và ông cũng thường xuyên nhận được thông tin về 18 người Thượng Việt Nam ở Rattankiri đang được người dân địa phương che chở an toàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.