Cuộc tranh tài thể thao của Châu Á đã kết thúc


2006.12.16

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Cuộc tranh tài thể thao của Châu Á đã kết thúc. Từ DOHA, biên tập viên Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ có tường trình sau đây.

DohaGameCaumayGold200.jpg
Nữ vận động viên Lưu Thị Thanh (trái) Nguyễn Đức Thu Hiền (giữa), và Nguyễn Hải Thảo (phải) với những chiếc huy chương vàng trong trận cầu mây hôm 13-12-2006 tại Doha. AFP PHOTO

Tất cả các cuộc tranh tài đã hoàn tất. Những chiếc huy chương cuối cùng đã được trao cho đoàn quân chiến thắng Qatar ở sân vận động Al-Saad, sau khi đội tuyển chủ nhà thắng đội tuyển Iraq với tỷ số 1-0 để lãnh chức vô địch bóng tròn nam ASIAN GAMES 2006 ở DOHA.

Buổi lễ bế mạc cuộc tranh tài thể thao Châu Á kết thúc ít phút đồng hồ sau đó, khi tất cả các đoàn thể thao của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ diễn hành lần cuối cùng, trước khi chia tay nhau, dánh dấu một thành quả không ngờ về mặt tổ chức của vương quốc dầu hỏa nhỏ bé nằm ở Vùng Vịnh Ba Tư, và những thành tích thể thao xứng đáng được ngợi khen của hơn 10,000 vận động viên tham dự.

Trong 2 tuần lễ có mặt tại DOHA, các vận động viên đã đem hết khả năng, sức lực của mình để bảo vệ mầu cờ, sắc áo. Mặc dù con số kỷ lục thế giới và Châu Á bị phá vỡ không nhiều, nhưng không ai có thể quên được hình ảnh của những vận động viên Trung Quốc từ tờ mờ sáng đã có mặt ở sân tập trong thời gian chờ đợi cuộc thi đấu vào buổi trưa, cũng không thể nào quên hình ảnh của đội cua rơ Uzbekistan còng lưng trên những con ngựa sắt vào lúc chiều tà chung quanh thành phố DOHA, trong lúc tiếng cầu kinh buổi chiều vang vọng khắp nơi.

Cũng không ai có thể quên được ở cuộc tranh tài năm nay, có những người đã gần ở tuổi 50, như anh kỵ mã Kim Hyun-chil của Nam Hàn chết trong cuộc đua cưỡi ngựa; và không thể nào quên được chú vận động viên tí hon mới 11 tuổi của Kazakhstan trong cuộc thi đấu taekwondo, được mọi người đứng dậy vỗ tay hoan hô khi bước ra sàn biểu diễn.

Cũng không thể nào quên được hình ảnh của đội tuyển bóng đá của nước đang lâm cảnh chiến tranh là Iraq, đội banh cho mãi tới ngày đến DOHA mới thật sự an tâm khi ra tập luyện ở ngoài trời và tạo chấn động toàn Châu Á khi vào đến chung kết. Cũng không thể nào quên những tiếng reo hò tưởng như chẳng bao giờ hết của các vận động viên người Indonesia, khi tay vợt con cưng Taufik Hidayat của quốc gia thắng vô địch thế giới Linh Đan người Trung Quốc ở trận tranh chiếc huy chương vàng. Cũng không thể nào quên được hình ảnh của cô nữ vận động viên người Bangladesh ngồi khóc một mình vì trượt chân ngã trước giờ tranh tài.

Dĩ nhiên, cũng chẳng bao giờ quên được tiếng nhạc nghe rất lạ tai được cất lên bởi những cô thiếu nữ Trung Đông che mạng kín mặt, chỉ để lộ đôi mắt.

DohaGameVietnamCaumay150.jpg

Và đương nhiên, cũng chẳng thể nào quên được những cô gái ở tuổi hai mươi với 3 lần đem chiến thắng về cho Việt Nam, với những thành tích hầu như không ai dám nghĩ đến trước ngày lễ khai mạc diễn ra.

Cuộc vui nào cũng tàn. Ngọn đuốc thiêng ASIAD 15 bừng sáng trong 2 tuần qua cũng đã tắt. Tất cả mọi người chia tay với DOHA trong niềm luyến tiếc. Nhưng không quên dặn nhau sẽ có ngày gặp lại. Và cuộc gặp gỡ lần tới sẽ tại Quảng Châu vào năm 2010, ở kỳ tranh tài ASIAD thứ 16.

Tôi là Nguyễn Khanh, tường trình từ DOHA.

Thông tin trên mạng:

- The official website of the 15th Asian Games Doha 2006

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.