Đức Giáo Hoàng Benedict 16 tham dự Ðại hội Giới trẻ Công giáo Thế giới lần thứ 20


2005.08.19

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Mặc dù đã bắt đầu sinh hoạt từ những ngày đầu tuần, nhưng đến ngày thứ Năm 18-8-2005, Đại Hội Thế Giới những người Công Giáo Trẻ lần thứ 20 đã chính thức được đón tiếp Đức Giáo Hoàng Benedict 16 tới Ðại Hội. Có mặt tại Cologne trên sông Rein. Việt Hùng có bài ghi nhận như sau:

PopeBenedict200.jpg
Đức Giáo Hoàng Benedict 16 chào mừng các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đến dự Đại Hội Thế Giới những người Công Giáo Trẻ tại Cologne, Đức. AFP PHOTO

Thưa quí thính giả, cách đây 20 năm, khi còn sinh thời, bằng ý tưởng cao cả của mình Ðức Thánh Cha Gioan Phalo II đã chỉ ra rằng, cần phải có cơ hội cho những người công giáo trẻ gặp nhau trong đức tin của Chúa Kitô.

Vào thời điểm đó, không ít người cho rằng đây là một ý tưởng hay nhưng không có khả năng thành công vì lối sống hưởng thụ đang ngày một ảnh hưởng trong giới trẻ.

Thế nhưng bất ngờ không chỉ đối với hàng giáo phẩm mà cả với những người ngoài cuộc, ngày Ðại Hội những người Công Giáo Trẻ toàn cầu đã gây được sự quan tâm đặc biệt và từ đó tới nay, lần thứ 20 các bạn trẻ công giáo trên toàn cầu đã hội tụ về Cologne - Cộng Hòa Liên Bang Ðức, để cùng chào đón Ðức Giáo Hoàng Benedict 16 trong tấm tình thương tiếc cố Đức Giáo Hoàng Gioan Phao lồ II vừa mới ra đi cách đây không lâu.

Bằng tiếng nói của mình, đại diện các bạn trẻ đã chào mừng Đức Giáo Hoàng Benedict 16 cùng các vị lãnh đạo tinh thần bằng nhiều tiếng nói của mình.

Từ một chiếc thuyền trên sông Rein, Ðức Giáo Hoàng Benedict 16 lên tiếng chào mừng các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Trong lời chào mừng của mình, Đức Giáo Hoàng Benedict 16 đã bày tỏ niềm vinh hạnh khi thấy sự hiện diện của hàng trăm ngàn bạn trẻ đã không quản ngại đường xá xa xôi, tới từ khắc mọi miền nước Đức cũng như từ khắp năm châu bốn bể, để hội tụ về đây tìm ánh sáng và niềm tin của Thiên Chúa.

Ngoài những bạn trẻ có đạo, ngày hội thế giới này cũng là cơ hội gặp gỡ cho những bạn trẻ chưa tìm được đức tin cho chính mình. Đức Giáo Hoàng Benedict 16 cũng không quên nhắc đến công lao của người chủ xướng ý tưởng ngày hội gặp gỡ này là Đức Thánh Cha Gioan Phalo II, một người hết sức yêu mến và dành cả cuộc đời mang lại đức tin cho những bạn trẻ trên thế giới.

Ðức Thánh Cha Benedict 16 nói rằng các bạn trẻ, ngày hôm nay các bạn tới đây, đi đi lại lại trên phố cũng như những ngõ ngách cuộc đời. Các bạn đại diện cho những anh chị em đang chờ đợi ánh sáng của những vì sao trên bầu trời để mang họ đến với tình thương yêu của Đức Chúa Kitô. Hãy mở lòng mình với Ðức Chúa Trời và chờ đợi những điều ngạc nhiên mà Ngài sẽ đem lại cho các bạn.

Cảm động trước những lời răn dạy của Ðức Thánh Cha, một bạn gái tới từ Liên Bang Nga bày tỏ: “Hôm nay tôi tới đây, chưa có chỗ ngủ, thậm chí chưa ăn gì nhưng đã ra sông Rein ngay để được nghe lời Đức Giáo Hoàng chỉ dạy, dù rất mệt, thế mà vẫn thấy khỏe và vui nhiều vì có nhiều các bạn từ khắc mọi nơi đổ về”.

Việt Hùng tường trình từ Ðại Hội Thế Giới những người Công Giáo Trẻ, Cologne - Cộng Hòa Liên Bang Ðức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.