WHO cảnh báo về nguy cơ của một đại dịch cúm gia cầm tại Việt Nam


2005.09.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đại diện Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO tại Việt Nam cảnh giác rằng có khả năng một trận dịch cúm gia cầm mới sẽ xảy ra tại Việt Nam. Tiến sĩ Hans Troedson nói lên điều này khi trả lời phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do.

Một chợ bán gia cầm ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Ông Troedson đánh giá cao chương trình tiêm phòng vaccine cho gia cầm ở Việt Nam, và nói cần phải hoàn tầt kế hoạch này trước tháng 12 năm nay khi mùa lạnh đến.

Đại diện Tổ chức Y Tế Thế Giới tại Việt Nam cũng cho biết công tác nghiên cứu tìm thuốc chủng ngừa cho người đang được thực hiên ở nhiều nơi trên thế giới, như Hồng Kông và Hoa Kỳ.

Tổ chức này ở Việt Nam cũng đang giúp kiện toàn hệ thóng theo dõi và kiểm dịch, nghiên cứu tìm thúôc chủng ngừa, giúp soạn thảo kế hoạch hành động cho toàn quốc, cùng nhiều công tác khác.

Việt Nam tăng cường theo dõi dịch bệnh

Về phía Việt Nam, tin tức cho hay Nhà nước đang dự trữ rất nhiều thuốc chống cúm Tamilflu và tăng cuờng vịêc theo dõi bệnh tại 800 bệnh viện trên toàn quốc.

Điều hợp viên của Tổ chức lương nông Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội Astrid Tripodi đánh giá cao công tác chuẩn bị chống dịch của Việt Nam, nhưng nói rằng vẫn còn sơ hở đáng lo ngại giữa công tác theo dõi và việc báo cáo kịp thời.

Tin VNExpress cho hay các nhà khoa học quốc tế và Australia vừa tìm ra phương pháp mới giúp phát hiện cúm gia cầm qua xét nghiệm nước bọt của người bị nghi nhiễm. Hiên nay độ chính xác của phương pháp này chỉ đạt 80%, cần nâng lên tới 90%, nhưng so với hai năm trước là 60% thì nay đã tiến bộ khá xa.

Tại Indonesia lại có thêm hai người chết vì virút H5N1 gây cúm gia cầm ác tính, nâng số tử vong lên thành 4 người. Bộ trưởng Y tế xứ này tuyên bố quốc gia đang đứng trước một trận dịch nguy hiểm.

Mặt khác, Việt Nam vừa mở cuộc thăm dò về HIV/ AIDS trong những gia đình bình thường, không thuộc diện có nguy cơ cao. Cuộc thăm dò do Ngân Hàng thế giới tài trợ, nhằm mục đích phát hịên tỉ lệ nhiễm chính xác trên toàn quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang