Danh sách đen những dự án đầu tư xây dựng có thất thoát, lãng phí lớn


2006.08.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Thất thoát trong xây dựng là một thực tiễn gây quan ngại mà nhiều ngừơi cho là đã đến mức báo động. Đích thân một số quan chức trong chính phủ từng đưa ra con số thất thoát trong xây dựng cơ bản lên đến 30%. Nhiều công trình bị rút ruột đến mức mới xây xong đã hư hỏng không sử dụng được.

ConstructionCorruption200.jpg
Hầu như chỉ có những công trình do Nhà nước đầu tư mới xảy ra thất thoát. AFP PHOTO

Tổng hội Xây dựng Việt Nam vừa công bố danh sách 'đen' những dự án đầu tư xây dựng có thất thoát, lãng phí lớn. Gia Minh trình bày thông tin liên quan trong phần sau.

Danh sách đen của năm 2005 cho thấy có gần 60 công trình xây dựng có lãng phí thất thoát đáng nói. Con số nằm trong danh sách mới đưa ra có giảm đi là hơn 40 công trình mà thôi.

Một kết luận đáng nói là hầu như chỉ có những công trình do Nhà nước đầu tư mới xảy ra thất thoát. Và số tiền thất thoát trong lĩnh vực xây dựng cơ bản hằng năm đủ để trả lương cho tòan bộ khu vực hành chính nhà nước.

Đa số các dự án có tên trong danh sách đen do Tổng hội Xây dựng Việt Nam thu thập, đều thuộc dạng công trình chất lượng xây dựng xấu, công trình bị bớt xét, tham nhũng đến nổi có công trình không thể đưa vào sử dụng.

Một nội dung mới được đưa vào trong bản danh sách đen năm nay là những vi phạm trong lĩnh vực đất đai ở các địa phương. Trong số những vụ lấn chiếm, tham nhũng đất công phần lớn rơi vào một số cán bộ viên chức nhà nước, có chức có quyền tại địa phương.

Dự án xây dựng nhà ở tại Dư Hàng Kênh, An Hải, thành phố Hải Phòng đuợc nêu ra như mộ điển hình về việc ưu tiên đất thu hồi cho cán bộ địa phương bán lại thu lời. Cụ thể trong dự án này chỉ có 168 suất giao cho dân xây nhà ở, còn 680 suất cấp cho các quan.

Một người dân tại Kiên Giang kể chuyện bị tước đọat đất đai một cách bất công do các viên chức địa phương: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng nêu ra năm nguyên nhân của tình trạng thất thoát, lãng phí trong xây dựng, cũng như tạo ra những điểm nóng đất đai. Một nguyên nhân là các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng chưa làm đầy đủ trách nhiệm quản lý, giám sát, kiểm tra nhất là những dự án ớn, dàn trải khắp cả nước như dự án kiên cố hoá trường học, kiên cố hoá kênh mương…

Một nguyên nhân nữa đó là tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, chữ tín trong sản xuất kinh doanh xuống cấp dẫn đến những hiện tượng phổ biến như làm ẩu, ăn cắp vật liệu, khai khống khối lượng, thông đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu rút tiền chia nhau.

Công bố mới đưa ra một số trường hợp điển hình và nguyên nhân; chứ không nêu ra những biện pháp giải quyết cụ thể. Mong mỏi của người dân là tiền thuế đóng góp của họ, rồi những khỏan viện trợ không hòan lại hay những món vay ưu đãi cho xây dựng cơ bản phải đuợc sử dụng hiệu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang