Phát minh sử dụng khí hoá lỏng cho xe gắn máy tại Việt Nam


2005.08.01

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Thưa quí thính giả, phương tiện vận chuyển chính của nhiều gia đình tại Việt Nam hiện nay là xe gắn máy. Tuy nhiên, trong thời kỳ mà giá xăng dầu liên tục tăng lên như lâu nay thì khoản chi cho nhiên liệu cũng khiến chúng ta lo lắng.

VietnamTraffic150.jpg
Phương tiện vận chuyển chính của nhiều gia đình tại Việt Nam hiện nay là xe gắn máy. AFP PHOTO

Vừa qua, tiến sĩ Bùi Văn Ga, từ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, đã tiến hành công trình nghiên cứu dùng khí hoá lỏng, thường được gọi tắt là LPG, để chạy xe gắn máy. Công trình này đã nhận được giải thuởng quốc tế và hiện nay phía cơ quan chức năng tại Đà Nẵng đang hổ trợ giúp thực hiện thí điểm công trình này.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất và phân phối tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng đang phối hợp với tiến sĩ Bùi Văn Ga và nhóm nghiên cứu để đưa công trình vào sử dụng đại trà.

Kế hoạch triển khai

Trong chương trình hôm nay, mời quí thính giả và các bạn cùng nghe tác giả công trình là Tiến sĩ Bùi Văn Ga nói về kế hoạch triển khai phát minh:

"Hiện chúng tôi đang chuẩn bị cho công tác đưa ra đại trà; trước hết là thử nghiệm trên 300 xe. Trạm cấp ga với giá 400 triệu đồng thì nhiều người có thể đầu tư. Nguồn cung ứng gaz thì chưa có trở ngại gì, vì hiện nhà máy Dinh Cố đang sản xuất ra và khi các nhà máy lọc dầu ra đời thì nguồn gaz sẽ dồi dào.

300 người có nguyện vọng làm thí điểm thì chúng tôi giúp. Giá lắp đặt một bộ chuyển đổi hiện chừng 535 ngàn đồng. Giá này hơi cao vì đang sản xuất đơn chiếc. Sau này khi sản xuất đại trà thì giá thành sẽ giảm.

Mời bạn tham gia mục Phát minh và Đời sống. Mọi email đóng góp xin gửi về Vietnamese@www.rfa.org

Người sử dụng có thắc mắc là việc nạp gaz có dễ dàng không? Do đó nên nay vẫn còn cho chạy cả hai thứ là xăng và gaz.

Họ cũng lo lắng về sự an toàn của gaz. Nhưng chúng tôi chứng minh là không thể nổ được. Qua giai đoạn thí điểm với sự an toàn tuyệt đối thì người ta sẽ an tâm. Chúng tôi sẽ bảo đảm hệ số an toàn cho bình gaz.

Hiện nay khi chế tạo bình gaz xong thì kiểm tra cao hơn bình thường, và trên đó có lắp van an toàn. Đối với người lắp sẽ được hướng dẫn để lắp đạt an toàn cho người chuyển đổi. Khi các đại lý ra đời sẽ có hướng dẫn cụ thể."

Ý kiến người tiêu thụ

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến phát minh sử dụng khí hoá lỏng cho xe gắn máy tại Việt Nam được giới thiệu bởi chính tác giả công trình là tiến sĩ Bùi Văn Ga, hiệu truởng trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Còn những người dân khi nghe đến dự án thì có ý kiến ra sao? Sau đây là phát biểu của một bạn nữ trẻ tại thành phố Đà Nẵng cho biết về công trình dùng khí hoá lỏng chạy xe gắn máy:

"Có nghe thông tin, và mọi người đều mừng vì sẽ giúp lợi xăng, nhiên liệu gần gấp đôi. Chi phí lắp đặt 500 ngàn thì không nhiều vì tính khấu hao đến 5-10 năm thì không là bao. Giá gaz thì ít thay đổi còn xăng do chiến tranh ở chỗ này chỗ kia nên giá lên bất thường."

Chuyên mục ‘Phát minh và đời sống’ kỳ này tạm dừng tại đây. Gia Minh hẹn gặp lại quí thính giả trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.