Thủ tướng Miến Điện Soe Win viếng thăm Việt Nam


2005.04.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong chặng dừng chân thứ nhì thuộc chuyến công du 3 xứ láng giềng Lào, Việt Nam và Kampuchia, Thủ tướng Miến Điện Soe Win đã tới Hà Nội hôm nay, thứ Năm, mở đầu chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày. Từ Bangkok, Thanh Quang tường trình như sau.

Hôm 7-4-2055, Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải bắt tay Thủ tướng Miến Điện Soe Win tại Hà Nội.AFP PHOTO

Thủ tướng Soe Win đã được Hà Nội đón tiếp trọng thể, trong khi báo chí trong nước đồng loạt đề cao Miến Điện, và mạnh mẽ ủng hộ vai trò của Rangoon trong khu vực và trên trường quốc tế.

Phát triển mối quan hệ Việt-Miến

Trong cuộc hội đàm bàn về mối quan hệ song phương, Thủ tướng Việt Nam, ông Phan Văn Khải, cho rằng chuyến viếng thăm của Thủ tướng Miến Điện sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự mở rộng và phát triển mối quan hệ Việt-Miến, và có lợi cho nền hòa bình cùng sự hợp tác trong vùng và tòan thế giới.

Thủ tướng Soe Win thì bày tỏ tin tưởng rằng sự hiện diện của ông ở Việt Nam sẽ giúp thắt chặt và mở rộng tình hữu nghị lâu nay, cùng mối quan hệ hợp tác giữa Miến Điện và Việt Nam.

Trong khi đó, nhật báo Nhân Dân - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam - hết lời ca ngợi Rangoon, cho rằng Việt Nam và Miến Điện – đều là thành viên của ASEAN - có nhiều quan điểm và quyền lợi chung, và 2 nước sẽ tiếp tục bảo vệ nguyên tắc bất can thiệp vào chuyện nội bộ của những thành viên ASEAN, cũng như tôn trọng quyết định chung trong tổ chức này.

Cai trị độc đoán

Sự cai trị độc đoán giữa 2 xứ láng giềng này cũng làm cho họ gần gũi nhau hơn. Nhưng có sự khác biệt là trong khi Việt Nam cai trị đất nước dựa trên ý thức hệ mà họ tin tưởng, thì nhà cầm quyền quân sự Miến trị quốc trên cơ sở họ bốc lột nhân dân.

Một chuyên gia Miến Điện tại Bangkok nhận xét về mối quan hệ Việt-Miến. Theo ông, vì Miến Điện và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, có mối giao hảo tốt đẹp lâu nay, nên rõ ràng là hai nước ra sức duy trì mối quan hệ chặt chẽ đó.

Sự cai trị độc đoán giữa 2 xứ láng giềng này cũng làm cho họ gần gũi nhau hơn. Nhưng có sự khác biệt là trong khi Việt Nam cai trị đất nước dựa trên ý thức hệ mà họ tin tưởng, thì nhà cầm quyền quân sự Miến trị quốc trên cơ sở họ bốc lột nhân dân.

Thủ tướng Miến Điện công du 3 xứ láng giềng giữa lúc diễn ra hoạt động ngọai giao ráo riết trong khối ASEAN, phát xuất từ mối quan ngại là nhà cầm quyền quân phiệt Rangoon sẽ đảm nhận chức chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm tới theo như kế họach, khiến ảnh hưởng tới uy tín của Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á này.

Các ngọai trưởng ASEAN sẽ hội họp bán chính thức tại đảo nghỉ mát Mactan thuộc vùng trung bộ Philippines vào chủ nhật để tìm sự đồng thuận về vấn đề Miến Điện, vào khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi ngăn chận Rangoon giữ ghế chủ tịch luân phiên ASEAN.

Phản ứng của thế giới đối với Miến Ðiện

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Hôm thứ Tư, Philippines cảnh báo là Miến Điện có thể gặp sự chống đối về vấn đề này tại phiên họp Mactan, nếu Rangoon không chứng minh được lời cam kết xúc tiến cải cách dân chủ.

Singapore và Malaysia hiện đang dẫn đầu trong nỗ lực áp lực Miến Điện dân chủ hoá đất nước, trong khi Quốc hội Phi hầu như chắc chắn thông qua quyết nghị ngăn chận Rangoon giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN, nhất là nếu lãnh tụ dân chủ Miến, bà Aung San Suu Kyi, tiếp tục bị giam cầm.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu cũng lên tiếng cảnh cáo là có thể tẩy chay các hội nghị ASEAN, cũng như mối quan hệ hai bên có thể bị ảnh hưởng, nếu vấn đề Miến Điện không được giải quyết.

Thanh Quang tường thuật từ Bangkok, Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.