Tổng thống Bush kêu gọi chấm dứt bạo loạn liên quan đến những bức biếm hoạ


2006.02.10

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Mặc dù toà báo Jyllands-Posten, nơi ấn hành ra những bức tranh biếm hoạ nhà tiên tri Mohammad, đã chính thức cáo lỗi và thủ tướng Đan Mạch đưa ra lời khẩn thiết kêu gọi sự bình tĩnh và thông cảm lẫn nhau, nhưng cơn phẫn nộ vẫn đang dâng trào trong cộng đồng Hồi giáo khắp nơi trên thế giới.

BushUnionState200.jpg
Tổng thống Bush kêu gọi chấm dứt bạo loạn liên quan đến những bức biếm hoạ. AFP PHOTO

Cùng với nỗ lực của quốc tế, hôm thứ tư tuần này, Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi thế giới Hồi Giáo hãy chấm dứt các làn sóng biểu tình bạo động.

Đồng loạt lên án

Phát biểu trước báo giới nhân buổi tiếp xúc với Quốc vương Abdullah đệ nhị của xứ Jordani tại Phòng bầu dục, Tổng thống Mỹ, George W.Bush, nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi các chính phủ trên thế giới chấm dứt tình trạng bạo động, hãy tôn trọng và bảo vệ tài sản cũng như sinh mạng của những nhà ngoại giao vô tội đang công tác ở nước ngoài.”

Ông Bush nói thêm rằng: “Chúng ta phản đối biện pháp sử dụng bạo lực để bày tỏ sự bất bình đối với những nội dung có thể được in ấn trong một môi trường tự do báo chí.”

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, bà Laura Bush, cũng kêu gọi mọi người cùng gióng tiếng để chấm dứt tình trạng khủng hoảng như hiện nay, vì theo bà, bạo lực không phải là giải pháp của vấn đề.

Còn Ngoại trưởng Mỹ, Condoleezza Rice, thì tố cáo Iran và Syria đã lợi dụng cơ hội này để cố tình “châm dầu vô lửa” vì những mục đích riêng. Tuy nhiên, cả 2 nước Iran và Syria đều lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

MuslimProtest200.jpg

Tại Châu Âu, chính phủ Nauy, Đức, Pháp, và Canada, là những nơi có đăng lại các bức biếm hoạ ông Mohammad, đồng loạt lên án hành động ấn hành những bức hí hoạ gây tranh cãi này.

Ông Paul Spiegel, chủ tịch Hội Do Thái Giáo ở Đức cho rằng: “Không phải bất cứ cái gì hễ được gọi là quyền tự do bày tỏ quan điểm thì cũng đều có thể chấp nhận được về mặt đạo đức và luân lý.”

Làn sóng biểu tình phản đối

Trong khi giới lãnh đạo khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực xoa dịu cơn thịnh nộ trong cộng đồng Hồi giáo thì làn sóng biểu tình phản đối vẫn ngày một dâng cao và lan toả sang nhiều khu vực khác nhau.

Tại các quốc gia Hồi Giáo, những người biểu tình đập phá, phóng hoả những cơ sở của Đan Mạch, và bắt đầu chiến dịch tẩy chay mậu dịch với nơi xuất phát những hình vẽ mà họ cho là xỉ nhục đạo Hồi. Căng thẳng hơn, mới đây, Iran còn cho biết sẽ cắt đứt mọi quan hệ thương mại với Đan Mạch.

Hôm qua, khoảng nửa triệu người Hồi Giáo đã xuống đường biểu tình ôn hoà ở thủ đô Beirut của Lebanon. Chính lãnh tụ Sayyed Hassan Nasrallah kêu gọi các tín đồ đứng lên chống lại hành động bỡn cợt của các nước phương Tây đối với đạo Hồi.

Thông tấn xã Reuters trích dẫn lời ông Nasrallah phát biểu trước đám đông rằng: “Hôm nay, chúng ta bảo vệ phẩm giá của mình bằng lời lẽ, bằng biểu tình. Nhưng hãy để cho Tổng thống Mỹ và những quốc gia ngạo mạn biết rằng nếu cần, chúng ta sẽ bảo vệ nhà tiên tri của chúng ta bằng máu, chứ không phải chỉ bằng lời nói.”

Ông Nasrallah nhấn mạnh cộng đồng Hồi giáo sẽ không nhượng bộ cho tới khi nào Đan Mạch chính thức lên tiếng xin lỗi và quốc hội Châu Âu nghiêm cấm giới truyền thông không được lăng mạ hình tượng Mohammed.

Những bức biếm hoạ về lãnh tụ Hồi giáo Mohammad xuất hiện trước tiên trên tờ nhật báo Jyllands-Poste của Đan Mạch hồi tháng 9 vừa qua, nhưng các vụ biểu tình bạo động thực sự bùng nổ trong thời gian gần đây, sau khi những bức hoạ ấy được các tờ báo ở Châu Âu đăng lại. Trong đó có hình vẽ lãnh tụ Hồi giáo Mohammad quấn 1 chiếc khăn đội đầu có hình dạng giống như 1 quả bom.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.