CDC quan ngại virut H5N1 biến thể và gây đại dịch cho nhân loại


2005.02.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong thời gian gần đây, y giới và báo chí đề cập ngày càng nhiều tới nguy cơ vi rut cúm gia cầm H5N1 biến thể, lây từ người sang người và gây đại dịch cho nhân lọai. Mới đây, một viên chức y tế cao cấp của Hoa Kỳ cũng bày tỏ quan ngại này.

Tiến sĩ Julie Gerberding, Giám đốc Trung tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ. Photo courtesy of cdc.gov

Lên tiếng mới đây tại hội nghị toàn quốc của Hiệp hội Hoa Kỳ Phát triển Khoa học, tiến sĩ Julie Gerberding, Giám đốc Trung tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ, gọi tắc là CDC, bày tỏ quan ngại rằng khi virut cúm gà phát triển để biến thành chủng H1 hồi năm 1918, gây đại dịch toàn cầu khiến hàng triệu người thiệt mạng, thì thảm họa đó không diễn ra một sớm một chiều; nó xảy ra từ từ, qua những vụ bùng phát dịch bệnh tại các địa phương, qua đó, virut dần dần trở nên nguy hiểm, và sau cùng có khả năng lây từ người sang người.

Cực kỳ nguy hiểm

Vẫn tiến sĩ Gerberding, y giới tin rằng rất có thể virút H5N1 tiếp tục hoành hành tại Á Châu hiện giờ, nhất là ở Việt Nam và Thái Lan, sẽ biến thể thành chủng cực kỳ nguy hiểm.

Viên chức này đại ý nói là y giới rất lo ngại về dịch cúm gia cầm đang hoành hành tại vùng Đông Nam Á. Hiện có thêm nhiều trường hợp, liên quan người, heo, gia cầm, bị nhiễm bệnh và tử vong trong bối cảnh chưa từng thấy trước đây. Đó là chiều hướng có thể xuất hiện một chủng virút mới vô cùng nguy hiểm.

Virút H5N1, đang tái phát ở Á Châu, xuất hiện đầu tiên ở Hồng Kông hồi năm 1997; chủng này đã phát triển nguy hiểm và có khả năng lây thẳng từ gia cầm sang con người, giết chết 72 phần trăm số nạn nhân mắc bệnh.

Nguy hiểm hơn SARS, AIDS

Theo quan điểm của người điều hành Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC thì chính bệnh cúm gia cầm mới lây lan đáng ngại hơn Hội chứng suy hô hấp cấp tính, tức bệnh SARS. Trong khi nhiều chuyên gia lưu ý rằng dịch cúm giết người nhanh hơn những thứ bệnh nguy hiểm khác, kể cả bệnh AIDS.

Tiến sĩ Gerberding nói thêm rằng Trung tâm CDC đang chuẩn bị ứng phó với đại dịch có thể xảy ra vào năm tới. Được biết một phái đoàn đặc trách về cúm gia cầm, được thành lập hồi năm ngóai, hiện tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, và phân tích cũng như phát hiện những chủng vi rút mới xuất hiện.

Thiết lập hệ thống quốc tế

CDC cũng tiến hành thiết lập một hệ thống quốc tế theo dõi và thông tin về dịch bệnh này, với hy vọng sẽ kịp thời báo động về sự xuất hiện của chủng virút biến thể có khả năng gây đại dịch toàn cầu.

Tiến sĩ Gerberding lên tiếng vào khi một hội nghị quốc tế, do Tổ chức y tế Thế giới phối hợp với chính phủ Việt Nam tổ chức, đang diễn ra tại Saigòn từ 23 tới 25 tháng Hai này.

Ngay trước khi diễn ra hội nghị, một viên chức của Tổ chức Lương Nông Quốc Tế nhấn mạnh rằng cần phải phối hợp hành động giữa các quốc gia, khu vực và toàn cầu để kịp thời ngăn chận dịch cúm gia cầm hiện đang tái phát đáng ngại ở Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Được biết hội nghị quốc tế vừa nói quy tụ 150 chuyên gia và nhà khoa học cấp quốc gia và quốc tế, cùng đại diện của Tổ chức Lương Nông LHQ, Tổ chức Thú Y Quốc tế, Tổ chức Y tế Thế Giới, nhằm hợp tác chặt chẽ với những nước trong vùng bị cúm gia cầm hoành hành, cũng như duyệt lại những đề xướng trong hội nghị ứng phó cúm gia cầm được tổ chức lần đầu ở Bangkok, và các hoạt động đã qua của những tổ chức quốc tế về phòng chống dịch bệnh này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.