Campuchia giúp nạn nhân bão Katrina Hoa Kỳ


2005.09.15

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Phát ngôn viên chính phủ Hoàng gia Campuchia, ông Khieu Kanharith nói với hãng tin AFP hôm cuối tuần, là Campuchia sẽ gởi 20.000 USD để giúp đỡ nạn nhân bão Katrina. Thủ tướng Hun Sen cho rằng số tiền ít nhiều không phải là điều quan trọng, mà là để chia sẻ với các nạn nhân thiên tai Hoa Kỳ.

Sombokkhmon, nghĩa tiếng Việt là “Đài Tổ Ong”, tầng số FM 105 MHz, là một đài phát thanh tư nhân được thành lập từ năm 1995, tại thủ đô Phnom Penh. Hôm 12 tháng 9, ông Mon Sonando, Giám đốc Đài cho Ban Việt ngữ Đài Á châu Tự do RFA biết, mặc dù Campuchia là một trong những nước nghèo nhất thế giới với phân nửa ngân sách quốc gia là do nước ngoài chi viện, nhưng với tấm lòng hảo tâm thì đài của ông cũng tổ chức lạc quyên qua làn sóng phát thanh, và từ hôm thứ năm tuần qua đến nay đã nhận được 450 đôla để giúp đỡ nạn nhân bão Katrina bên Hoa Kỳ.

Ông nói: “Nhân viên của Đài và một số dân thường ở Phnom Penh đã đóng góp cho đến nay được 450 USD. Mặt dù số tiền ít ỏi, nhưng đây là biểu tượng của sự giúp đỡ lẫn nhau giữa 2 dân tộc khi có hoạn nạn.

VietnamKatrina200.jpg
Hội chữ Thập Đỏ Việt Nam cũng đã gửi 20,000 đôla cứu trợ nạn nhân bão Katrina.

Khi Đài của ông phát tin này, thì có một số người Khmer ở Mỹ cho ý kiến ở Cambodia không cần lạc quyên gì cả, vì chính phủ Mỹ và các nhà tư bản Mỹ thừa sức giúp đỡ người dân của họ, nhưng ông ta khẳng định lại với họ rằng đây là biểu tượng, là sự chia xẻ đắng cay giữa 2 dân tộc.

Vấn đề là như vậy, không phải ở số tiền ít hay nhiều. Dự kiến nhân viên của ông sẽ đi khắp các tỉnh thành để lạc quyên, và số tiền quyên góp được sẽ giao cho Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Phnom Penh.”

Phát ngôn viên chính phủ Hoàng gia Campuchia, ông Khieu Kanharith nói với hãng tin AFP hôm cuối tuần, là Campuchia sẽ gởi 20.000 USD để giúp đỡ nạn nhân bão Katrina. Số tiền này sẽ được gởi trực tiếp đến nạn nhân chứ không thông qua chính phủ Hoa Kỳ.

Thủ tướng Hun Sen cũng nói số tiền ít nhiều không phải là điều quan trọng, Campuchia gởi tiền giúp nạn nhân, vì bất kể giau hay nghèo đều có cảm giác đau xót trứơc tình cảnh của các nạn nhân thiên tai.

Hội chữ thập đỏ Campuchia cũng đã đã giúp nạn nhân bão Katrina 5.000 USD. Bà Mean Nary, đại diện hội chữ thập đỏ Cambodia nói: “Hội chữ thập đỏ Campuchia đã gởi 5.000 USD cho Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ trong tuần qua để giúp nạn nhân, cũng với tinh thần khắc phục đau thương mất mát do bão Katrina gây ra.”

Quốc vương Norodom Sihamoni, thay mặt hoàng tộc Campuchia giúp nạn nhân bão Katrina 20.000 USD. Số tiền đã được gởi cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Phnom Penh vào hôm thứ sáu tuần qua.

Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở đây đã ra thông cáo báo chí hôm 13 tháng 9 vừa qua, và trong bản thông cáo ấy, ông Mark C. Storella, đại diện sứ quán bày tòa lời cám ơn nhà vua, chính phủ và nhân dân Campuchia một cách chân thành về những nghĩa cử quí báo của đất nước này với nạn nhân bão Katrina bên Hoa Kỳ.

Được biết bão Katrina đã hoành hành miền Nam nước Mỹ vào hôm 29 tháng 8 vừa qua, làm cho hàng ngàn người chết và hơn trăm ngàn người mất hết nhà cửa tài sản, trong đó có cả người Mỹ gốc Việt và gốc Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.