Một quan chức Campuchia bị bắt giam trong vụ tham nhũng tiền Ngân hàng Thế giới


2006.07.21

Nguyễn Binh, đặc phái viên đài RFA

Bên xứ láng giềng Chùa Tháp có một quan chức trong chính phủ bị bắt giam vào hôm thứ Tư, ngày 19 tháng 7 với cáo buộc liên quan đến vụ tham nhũng tiền của Ngân hàng Thế giới. Phóng viên Đài RFA tại Phnom Pênh, Nguyễn Bình có bài tường trình về sự kiện này.

BankCambodiaCorrupt200.jpg
Hôm 15-9-2005, người khách hàng rút tiền từ máy ATM tự động ở Phnom Penh. AFP PHOTO

Tòa án Phnom Penh đã ra quyết định bắt giam ông Mua Kim San, Vụ trưởng Vụ Phát triển và Cơ sở hạ tầng nông thông, thuộc Bộ Phát triển nông thôn vào hôm thứ Tư, ngày 19 tháng 7 vừa qua, với cáo buộc liên quan đến vụ tham nhũng hàng chục ngàn đô la tiền của Ngân hàng Thế giới.

Quan chức cao cấp của ngành tư pháp Campuchia tuyên bố rằng ông Vụ trưởng Mua Kim San đã bị bắt sau khi cơ quan điều tra nước này đã tìm thấy bằng chứng tham nhũng trong một số hợp đồng được ký với giá trị khoảng vài chục ngàn đô la trong dự án phát triển do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Đây là đợt bắt người lần thứ nhất đối với quan chức chính phủ được coi là dính líu đến vụ tham nhũng do Ngân hàng thế giới nêu lên trong thời gian gần đây.

Ông Chiêu Keng, Chánh án tòa án Phnom Penh xác nhận với Đài RFA vào tối thứ Tư rằng ông San bị bắt giam vào buổi chiều cùng ngày với tội danh chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Thông tin từ một quan chức chính phủ xin được dấu tên cho biết tòa án ra quyết định tạm giam ông Vụ trưởng Kim San, sau khi có đơn kiện của luật sư đại diện chính phủ cáo buộc ông này tham nhũng trong 4 hợp đồng trị giá 84 ngàn đô la do Ngân hàng thế giới tài trợ cho dự án của Bộ Phát triển nông thôn. Bao gồm các dự án xây dựng cầu và đường giao thông nông thôn.

Ông Dum Sowann, một dân biểu của đảng đối lập Sam Rainsy tuyên bố ủng hộ chính phủ. Đồng thời ông đề nghị chính phủ tiếp tục điều tra xem còn bao nhiên quan chức nữa dính líu đến vụ tham nhũng này.

Trước đây Thủ tướng Hun Sen từng chối bỏ lời cáo buộc của Ngân hàng Thế giới, và cho rằng tổ chức này vu khống chính phủ của ông trong một báo cáo cho rằng có vấn đề tham nhũng. Nhưng ông đã thay đổi lập trường sau cuộc họp với đại diện Ngân hàng Thế giới vào hôm thứ Tư tuần trước.

Trong một công văn phúc đáp gởi cho một dân biểu đảng đối lập là ông Keo Remy vào ngày 13 tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Hun Sen cho biết ông đang chờ Ngân hàng Thế giới cung cấp chứng cứ để buộc tội các quan chức tham nhũng.

Vào tháng 5 năm 2006 vừa qua, Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Campuchia tuyên bố là họ đã tìm thấy bằng chứng có tham nhũng trong 43 hợp đồng của các dự án được đưa ra đấu thầu trị giá tổng cộng 11,9 triệu đô la, và có ít nhất 6 Bộ của chính phủ ông Hun Sen liên quan đến vụ tham nhũng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.