Phỏng vấn ông Đoàn Việt Trung, thành viên Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam tại Ba Lan


2007.05.14

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam được thành lập từ tháng 10 năm 2006 tại Warzawa, Ba Lan với số thành viên định cư tại nhiều châu lục khác nhau.

DoanVietTrung200.jpg
Bác sĩ Bùi Trọng Cường và ông Đoàn Việt Trung trên bàn họp với các đại diện TCFUA.

Qua bản tin mới phổ biến từ Australia, ủy ban cho biết đã lên tiếng nói về tệ trạng bắt bớ, đàn áp giới công nông Việt Nam, trước đại hội toàn quốc của công đoàn may mặc Úc họp tại Queesland, để yêu cầu tổ chức này bênh vực và bảo vệ người lao động Việt Nam.

Để thu thập thêm chi tiết, Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với ông Đoàn Việt Trung, tổng thư ký Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam, hiện định cư tại Úc Châu.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, là một thành viên của Ủy Ban bảo vệ người lao động Việt Nam tại Úc Châu, xin ông cho biết là tổ chức này đã có những hoạt động nào từ khi đựơc thành lập đến giờ?

Đoàn Việt Trung: Sau khi được thành lập hồi cuối tháng 10 năm 2006, vào đầu tháng 11, chúng tôi đã làm một việc có ưu tiên cao nhất là mở ra một website : baovelaodong.com, có cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, vì chúng tôi nhắm đến không chỉ người Việt mà còn cả người Úc và người Mỹ nửa, đồng thời cũng nhắm đến giới trẻ Việt Nam, nếu không rành tiếng Việt thì cũng có thể theo dõi nội dung bằng tiếng Anh.

Chúng tôi làm được nhiều việc qua website này, chẵn hạng như giải thích với người đến thăm website để biết về các quyền lợi, nếu là người lao động ở Việt Nam thì họ biết được về quyền lợi của mình như thế nào, chiếu theo luật lao động quốc tế.

Hiện đã có một loạt bài nghiên cứu về quyền lợi của người lao động chiếu theo luật lao động tại Việt Nam hiện thời. Ngoài ra trên website cũng có nhiều tin tức khác nói về các cuộc đình công tại Việt Nam cùng những sinh hoạt của Ủy Ban bảo vệ người lao động Việt Nam.

Hiện đã có một loạt bài nghiên cứu về quyền lợi của người lao động chiếu theo luật lao động tại Việt Nam hiện thời. Ngoài ra trên website cũng có nhiều tin tức khác nói về các cuộc đình công tại Việt Nam cùng những sinh hoạt của Ủy Ban bảo vệ người lao động Việt Nam.

Đỗ Hiếu: Ủy Ban bảo vệ người lao động Việt Nam có thường xuyên liên lạc, tiếp xúc với các tổ chức, hội đoàn để trình bày về hoạt động, lập trường của mình không, thưa ông?

Đoàn Việt Trung: Mỗi khi có cơ hội lên tiếng với cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại, chúng tôi kêu gọi mọi người Việt hãy gia nhập các công đoàn trong ngành nghề của họ, và khi đã là thành viên rồi thì hãy lên tiếng để yêu cầu các công đoàn đó hỗ trợ cho người lao động Việt Nam.

Chúng tôi trực tiếp đi vận động với các thế lực bên Úc, bên Mỹ. Tại nơi chúng tôi đang sinh sống, thì thường vận động với công đoàn người Úc, và bản tin được gởi đến quý vị trên Internet là một phần trong nỗ lực đó.

Đỗ Hiếu: Xin ông cho biết thêm chi tiết về cuộc vận động của Ủy Ban bảo vệ người lao động Việt Nam tại đại hội toàn quốc của công đoàn may mặc họp tại bang Queesland, Úc Châu mới đây?

Đoàn Việt Trung: Chúng tôi đến vận động với các công đoàn lao động người Úc vì nhiều mục đích, qua những giới lãnh đạo công đoàn và qua những thông tin của họ, giúp phổ biến các cuộc đàn áp, bóc lột từ phía chủ nhân đối với công nhân Việt Nam, và những điều đó sẽ đến tai của các thành viên công đoàn khác tại Úc Châu.

Ngay từ tháng giêng, tháng 2 vừa rồi, chúng tôi đã nối được website baovelaodong.com với website của công đoàn ngành vận tải ở Úc.

Chúng tôi cũng phổ biến các bản tin về đình công, về hành động bóc lột lao động tại Việt Nam đến tổ chức bảo vệ lao động ở ngoại quốc như Labor Staffs Headquarters, có trụ sở tại Luân Đôn, Anh Quốc, cùng nhiều tổ chức lao động khác trên thế giới.

Mới đây nhất là việc chúng tôi đến vận động với Ban lãnh đạo công đoàn may mặc của Úc, là một phần trong các nỗ lực mà chúng tôi đã bắt đầu thực hiện từ nhiều tháng nay. Hy vọng là họ sẽ dùng sức mạnh của mình để hỗ trợ cho người lao động tại Việt Nam.

Đỗ Hiếu: Vậy, các công đoàn của Úc hỗ trợ giới lao động Việt Nam bằng cách nào, thưa ông?

Chúng tôi cũng xin họ giúp đỡ cho các công đoàn tự do đang bị nhà nước Việt Nam cố tình bóp cho nghẹt thở, cho chết. Chúng tôi cũng ước mong được công đoàn Úc cố vấn cho chúng tôi vì là những người không có kinh nghiệm trong lãnh vực lao động, nên còn cần phải học hỏi thêm nhiều.

Đoàn Việt Trung: Tôi xin lấy một thí dụ thực tiễn là, đối với những thành viên của Hiệp hội đoàn kết công nông Việt Nam được thành lập hồi cuối tháng 10 năm ngoái, thì ngay sau đó đã bị nhà nước bỏ tù ngay, trước mắt các công đoàn Úc sẽ lên tiếng trực tiếp với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đòi trả tự do cho những người đại diện còn bị giam cầm .

Rồi qua hệ thống của công đoàn và qua đảng Lao Động là một trong hai đảng chính trị lớn tại Úc, trong lần bầu cử tới, đảng Lao Động có thể đắc cử và sẽ nắm chánh quyền, thì đảng này sẽ dùng áp lực ngoại giao can thiệp không để cho nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục tự do đàn áp người lao động trong nước.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, qua cuộc vận động với công đoàn may mặc Úc mới đây cũng như với các công đoàn ngành nghề khác, ông có hy vọng là sẽ đạt được những thành quả cụ thể nào không?

Đoàn Việt Trung: Chúng tôi yêu cầu họ một số điều cụ thể như, với tổng liên đoàn lao động của nứơc Úc thì hãy ngưng viện trợ cho nhà nước cộng sản Việt Nam và tổng liên đoàn lao động là một công cụ của đảng cộng sản Việt Nam.

Chúng tôi cũng xin họ giúp đỡ cho các công đoàn tự do đang bị nhà nước Việt Nam cố tình bóp cho nghẹt thở, cho chết. Chúng tôi cũng ước mong được công đoàn Úc cố vấn cho chúng tôi vì là những người không có kinh nghiệm trong lãnh vực lao động, nên còn cần phải học hỏi thêm nhiều.

Với sự quen biết của họ, các giới lãnh đạo công đoàn Úc có nhiều liên hệ với đảng Tự Do đang cầm quyến cũng như với đảng Lao Động có thể lên cầm quyền trong tương lai tại nước này. Nhờ sự kết thân đó mà sẽ ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của chánh phủ Úc đối với Việt Nam sau này. Đỗ Hiếu: Thưa ông chính giới và công đoàn lao động tại Úc có ghi nhận, quan tâm hay lắng nghe những điều mà tổ chức bảo vệ người lao động Việt Nam đệ đạt không? Đoàn Việt Trung: Chúng tôi đã có kết quả cụ thể là một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của công đoàn may mặc Úc, trong tháng 5 hay tháng 6 này sẽ đi cùng với chúng tôi đến gặp ban lãnh đạo của tổng liên đoàn lao động toàn Úc Châu để bàn về vấn đề viện trợ cũng như một số đề tài khác.

Đỗ Hiếu: Trước hành động bắt bớ các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và quyền của người lao động đang xảy ra tại Việt Nam, thì Ủy Ban bảo vệ người lao động Việt Nam phản ứng ra sao, thưa ông?

Đoàn Việt Trung: Những cá nhân chúng tôi tham gia vào ủy ban vì sự quan tâm đến quyền làm người trong đó có quyền lao động, nên chúng tôi đang liên tục vận động để đối kháng lại những cuộc đàn áp trong nước hiện giờ.

Đối với những người đại diện thuộc hiệp hội công nông và công đoàn, đoàn kết Việt Nam , đang bị cầm tù, chúng tôi ráo riết vận động với các dân biểu Úc, và các dân cử này đã lên tiếng can thiệp với nhà nước Hà Nội, họ cũng gởi trực tiếp thơ thăm hỏi đến các công nhân bị cầm tù.

Ngoài ra vào đầu tháng năm vừa qua, Amnesty International tức tổ chức Ân xá quốc tế, trụ sở ở Luân Đôn, Anh Quốc đã tung ra một chiến dịch khắp thế giới, yêu cầu công luận khắp nơi hãy đồng loạt viết thư cho Hà Nội đòi trả tự do cho các đại diện hiệp hội đoàn kết công nông Việt Nam.

Mấy ngày qua, chúng tôi cũng làm việc chặt chẽ với các tổ chức lao động quốc tế để đẩy mạnh chiến dịch của Amnesty International rộng rải hơn nhất là đối với các công đoàn lao động tại Úc Châu và Hoa Kỳ.

Đỗ Hiếu: Đài Á Châu Tự Do xin cám ơn ông Đoàn Việt Trung, tổng thư ký của Ủy Ban bảo vệ người lao động Việt Nam đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.