Bắp Việt Nam ở Campuchia


2006.10.19

Nguyễn Bình, đặc phái viên đài RFA

Người Việt tại Cambodia phần đông không mấy khá giả. Họ thường sinh sống bằng những nghề mà người dân bản xứ không làm, đôi khi là những nghề mới, nhưng lại kiếm ra tiền.

CambodiaVietnameseVendor200.jpg
Một quán bán bắp nướng ven đường ở Phnompenh. AFP PHOTO

Tại thủ đô Phnom Penh, gần đây có hiện tượng bán bắp dạo được nhập từ Việt Nam qua đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người Việt và người Campuchia bản xứ.

Phóng viên Nguyễn Bình của Ban Việt ngữ, Đài RFA có bài tường trình về hiện tượng này như sau.

Đi trên đường phố Phnom Penh, thỉnh thoảng thấy chiếc xe đẩy treo vài trái bắp lơ lững hột màu vàng, người dân bản xứ gọi đó là bắp Việt Nam. Anh Phạm Văn Hồng, quê ở Hà Tây, vừa đến Campuchia hành nghề bán bắp khoảng hơn 10 ngày, nói về giống bắp mà anh đang bán.

Nghề bán bắp ở Campuchia đã có từ lâu, nhưng nét độc đáo của người bán bắp Việt Nam là để trên chiếc xe đẩy, di chuyển đến nhiều nơi trong thành phố. Vào giờ tan học, thường thấy một vài chiếc xe bắp đợi sẵn trước cổng trường học.

Giá một trái bắp một ngàn riel, anh Phạm Văn Hồng cho biết trong một ngày anh bán được từ 100 đến 200 trái, thu được số tiền từ 100 ngàn đến 200 ngàn riel, tương đương với 25 đến 50 đô la Mỹ. Nghề bán bắp được coi là một trong những nghề đang ăn nên làm ra ở Campuchia.

Anh Phạm Văn Hồng cho biết xuất xứ của nghề bán bắp độc đáo này là miền Tây. Em Chu Văn Chuyển, 17 tuổi, quê ở Hà Nội, đến Campuchia được 20 ngày, cho biết ở quê thất nghiệp nên đến Campuchia bán bắp.

Người bán bắp trước đây chỉ có người Việt, nay thì có nhiều người Campuchia đã bắt chước được nghề này. Chỉ tính riêng khu công viên Suramarith, gần hoàng cung có trên 10 chiếc xe bán bắp Việt Nam của người Campuchia, tính cả thủ đô Phnom Penh có thể lên đến hàng trăm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.