Ông Ðào Ðức Khả bị công an theo dõi và gây khó khăn vì đã tố cáo tham nhũng


2005.12.16

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Liên quan đến việc chống tham nhũng, đòi hỏi công lý, thưa quí thính giả, cách đây không lâu Ðài chúng tôi đã loan tải về trường ông Ðào Ðức Khả ở tỉnh Thái Bình, thương binh hạng 4/4, đã nghe theo lời kêu gọi của Ðảng tố cáo tham nhũng mà hậu quả ông bị đuổi việc, khai trừ đảng, mặc dù trường hợp này Phó Thủ Tướng Nguyễn Công Tạn và Bộ Lao Ðộng Thương Binh Xã Hội đã có văn thư chỉ đạo tỉnh Thái Bình giải quyết.

Trường hợp ông Khả là một trong 18 trường hợp được báo Nhân Dân nêu đích danh trong quyết định của Tổng Thanh Tra Nhà Nước không cho theo kiện nữa vì vụ việc dai dẳng kéo dài từ nhiều năm.

15 năm theo kiện, công lý vẫn chìm trong sự lãng quên, thậm chí sau khi lên tiếng tố cáo trước dư luận, cá nhân ông Ðào Ðức Khả đã bị công an theo dõi, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt đời sống. Trong câu chuyện với Việt Hùng của Ðài chúng tôi, từ Thái Bình, ông Ðào Ðức Khả cho biết.

Ông Ðào Ðức Khả: Tình hình của tôi cấp thẩm quyền thì vẫn im lặng, cụ thể như hôm 23 tháng 11 vừa rồi tôi lên để xin gặp Bộ trưởng Công An, bởi vì tôi và một số trong số 18 công dân. Hôm đấy thì Bộ trưởng tất nhiên là đang bận họp Quốc Hội, chúng tôi biết, chúng tôi đề nghị có một giấy báo thì họ bảo cứ về nhưng kể từ hôm đó đến nay vẫn im lặng.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Họ giải thích cho tôi cứ về đi rồi họ sẽ có ý kiến với công an tỉnh Thái Bình, nhưng về công an tỉnh Thái Bình vẫn im lặng.

Thế còn tỉnh Thái Bình lại đang tổ chức Ðại Hội Ðảng Bộ tỉnh Thái Bình từ hôm mùng (5-12) đến giờ, suốt từ hôm mùng 5-12 đến giờ công an họ theo dõi tôi coi như 24/24. Sáng nay tôi đi lên thành phố, họ đi theo luôn, không biết gì nhưng khi tôi hỏi họ tại sao lại theo tôi thì họ bảo là có nhiệm vụ đi theo tôi.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.