Nghị định minh bạch tài sản và thu nhập đối với người ra ứng cử


2007.02.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Vụ PMU 18 đã phơi bày trước công luận cuộc sống sa hoa với hàng tá biệt thư, xe hơi đắt tiền của các cán bộ tham nhũng. file photo.

Thanh tra chính phủ vừa đệ trình văn phòng thủ tướng dự thảo của nghị định minh bạch tài sản và thu nhập đối với người ra ứng cử các cơ quan dân cử.

Điểm nổi bật của bản dự thảo này là những úng viên vào Quốc Hội hay Hội Đồng Nhân Dân các cấp, phải minh bạch trước cử tri về mọi tài sản và thu nhập của mình tại nơi công tác và nơi cư trú.

Thời hạn công khai tài sản là 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định của cấp thẩm quyền.

Tài sản mà người ứng cử phải kê khai gồm các loại nhà của bản thân, đã hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, nhờ người khác đứng tên, kể cả nhà của nhà nước đang thuê hoặc đang sử dụng. Các loại quyền sử dụng đất, bất động sản và tài khoản ở nước ngoài.

Người ứng cử còn phải kê khai đầy đủ thu nhập, các loại kim khí quí, đá quí, tiền, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, các tài sản môtô, ôtô, tàu thuyền và tài sản khác có giá trị mỗi loại từ 50 triệu đồng trở lên.

Trong trường hợp ứng viên không trung thực trong việc kê khai tài sản của mình và có dấu hiệu che dấu hay hạ thấp giá trị tài sản, sẽ bị rút tên ra khỏi danh sách ứng viên đồng thời có thể bị kỷ luật hay hạ bậc lương đến hạ ngạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang