Cộng đồng người Việt biểu tình phản đối khi phái đoàn ông Nguyễn Minh Triết đến New York


2007-06-19
Share

Đỗ Hiếu, tường trình từ New York

Vào khi Chủ tịch nhà nước Việt Nam đặt chân xuống đất Mỹ hôm thứ Hai 18-6, tại New York đã diễn ra 2 cuộc biểu tình với 2 mục đích khác nhau. Ngay tại công viên trước toà án New York nơi diễn ra phiên tranh tụng về chất da cam. Đỗ Hiếu tường thuật từ New York.

Cộng đồng người Việt từ nhiều tiểu bang tụ hợp về New York biểu tình phản đối ông Nguyễn Minh Triết hôm 18-6-2007. PHOTO RFA/ Do Hieu. >> Xem hình lớn hơn

Cộng đồng người Việt từ nhiều tiểu bang thuộc miền Đông Bắc Hoa Kỳ hôm thứ Hai vừa qua đã tụ họp về New York, là trạm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ.

Đúng vào lúc phái đoàn của ông Nguyễn Minh Triết đáp tại sân bay quốc tế John F. Kennedy thì một cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt được tổ chức tại quảng trường gần trụ sở Hội đồng thành phố New York, và ngay trước nơi diễn ra phiên tranh tụng.

Bà Bùi Nguyễn từ Washington cho biết lý do vì sao bà có mặt tại New York hôm nay: “Chúng tôi đi từ 3 giờ sáng đã có mặt tại nơi đây để quyết tâm đã đảo Nguyễn Minh Triết họ lui tới nước Mỹ để có kinh tế. Như lập trường chúng tôi nói rõ là phải có tự do tôn giáo và nhân quyền đựơc tôn trọng”

Kế đó ông Hùng, từ Philadelphia, trong đoàn biểu tình để bày tỏ sự phản đối: “Sự có mặt của tôi hôm nay là để phản đối chuyến viếng thăm của Chủ tịch nhà nước Việt Nam ông Nguyễn Minh Triết, qua đây với mục đích là để ký các thương ứớc để làm giàu cho đảng và nhà nước, có cơ hội lợi dụng kéo thêm ngày cai trị độc tài độc đảng của đảng cộng sản Việt Nam.”

Hiện diện tại quảng trường, ngoài đoàn biểu tình của cộng đồng người Việt từ nhiều tiểu bang tập hợp về New York hôm nay, còn có một đoàn biểu tình thứ hai mà đa số là các cựu chiến binh Hoa Kỳ, một số đã từng tham chiến tại Việt Nam, gia đình họ cũng như các thân hữu người Việt Nam.

Những người biểu tình đã mặc áo thun màu cam tượng trưng cho chất da cam và đồng thời thả bong bóng cùng với các khẩu hiệu “Yêu cầu công lý cho nạn nhân chất da cam tại Việt Nam.”

(Xin theo dõi toàn bộ bài tường trình trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang