Nhà báo Đỗ Ngọc Yến từ trần tại Quận Cam, thọ 65 tuổi


2006.08.18

Nhà báo Đỗ Ngọc Yến, chủ nhiệm sáng lập nhật báo Người Việt phát hành tại California vừa qua đời, thọ 65 tuổi.

DoNgocYen150.jpg
Nhà báo Đỗ Ngọc Yến. Photo Nguoi Viet Online

Người lãnh đạo của tờ báo tiếng Việt có đông độc giả nhất tại hải ngoại và từng đựơc tặng giải thưởng của Hiệp hội ký giả Á Mỹ mất vào lúc 4:30 chiều thứ Năm 17-8-2006 giờ miền Tây Hoa kỳ tại bệnh viện Fountain Valley, miền Nam California sau khi đã chịu đủ các phép bí tích.

Ông Ðỗ Ngọc Yến sinh năm 1941 tại Sài Gòn. Gia đình ông quê gốc ở Nam Ðịnh, song thân ông đã vào lập nghiệp ở miền Nam từ khi còn trẻ.

Ông Ðỗ Ngọc Yến đã học trường Trung học Trương Vĩnh Ký rồi tự học để đậu bằng Tú Tài Việt Nam. Ông đã ghi tên theo học tại Ðại học Văn khoa Sài Gòn nhưng không theo đuổi một bằng cấp nào. Ông dành thời gian tham gia các hoạt động thanh niên và sinh hoạt báo chí từ khi còn học trung học.

Từ năm 1964 ông Ðỗ Ngọc Yến đã viết cho các nhật báo Sống, Sóng Thần, Ðại Dân Tộc, tạp chí Văn Nghệ, tuần báo Ðời, và nhiều tờ báo khác. Bắt đầu từ thập niên 1970 ông cộng tác với nhiều phóng viên các báo ngoại quốc hoạt động tại Việt Nam.

Rời Việt Nam năm 1975, ông Yến bắt đầu thành lập báo ngừơi Việt tại quận Cam ba năm sau đó, cùng với gia đình và một số bằng hữu.

Cho đến nay, báo Người Việt đã phát triển thành một công ty lớn với các hoạt động thêm trong đó có đài phát thanh VNCR, tạp chí thế kỷ 21 và báo trên mạng Nguoiviet online.

Ông Ðỗ Ngọc Yến qua đời để lại vợ là bà Lã Phương Loan, ba con gái Ðỗ Bảo Anh, Ðỗ Châu Dao, Phương Liên và con trai là Ðỗ Ngọc Tùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.