Nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang về trường hợp của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy


2006.09.14

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

NguyenThanhGiang150.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang. File Photo

Dư luận những người quan tâm ở trong và ngoài nước hiện đang theo dõi về trường hợp nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị khám nhà, bị tra vấn trong nhiều ngày nay chỉ vì bà đã có những bài viết, những tài liệu bênh vực dân oan.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà dân chủ từ Hà Nội trong câu chuyện với Việt Hùng của Ðài chúng tôi đưa ra lời nhận định.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Tối hôm qua và sáng hôm nay tôi có được nghe hai bài trả lời phỏng vấn Ðài RFA (Á Châu Tự Do) của nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy. Cô ấy sinh năm 1960, tốt nghiệp đại học Sư phạm Văn, sau đó Trần Khải Thanh Thủy đi làm cô giáo, được điều lên đi giảng dạy ở Tây Bắc.

Thân sinh ra Trần Khải Thanh Thủy là Ðại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam và nhờ có sự quen biết của ông thân sinh mà được xin về làm phóng viên của Báo Cựu Chiến Binh, nhưng rồi Trần Khải Thanh Thủy với đầu óc tự do, yêu nhân dân, yêu tự do cho nên Trần Khải Thanh Thủy không chịu tự khép mình vào một tờ báo bị sự khống chế chỉ huy của Ban Văn hóa Tư tưởng, cho nên Trần Khải Thanh Thủy bỏ tờ Cựu Chiến Binh và đi ra làm nhà báo tự do.

Ngòi bút của Trần Khải Thanh Thủy đã tung hoành và rất khỏe khắn. Trần Khải Thanh Thủy lăn xả vào với quần chúng, ăn nằm cùng với nỗi khổ, nỗi đau đớn của quần chúng và cùng thét lên nỗi căm phẫn nỗi oan ức.....

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.