Cuộc trò chuyện với nhà văn Dương Thu Hương tại thư viện New York


2006.05.03

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Nhà văn Dương Thu Hương của Việt Nam trong dịp tham gia Festival Văn chương Quốc tế Pen World Voices lần thứ hai tổ chức tại thành phố New York, vào trưa ngày 30 tháng Tư vừa qua đã có cuộc trò chuyện cùng hai nhà văn 1 của Hoa Kỳ và 1 của Pháp tại thư viện New York. Biên tập viên Gia Minh của đài chúng tôi có mặt tại chỗ và tường trình như sau:

Cuộc nói chuyện giữa nhà văn Dương Thu Hương cùng nhà văn Robert Stone của Hoa Kỳ nằm trong hơn 50 sinh hoạt của Festival Văn chương Quốc tế lần thứ 2 kéo dài từ ngày 25 cho đến Chủ nhật 30 tháng tư vừa qua.

DuongThuHuongNYork150.jpg
Nhà văn Dương Thu Hương tại New York. Photo by Gia Minh/RFA

Người điều hợp cuộc nói chuyện là ông Antoine Audouand, từ Pháp sang. Ông cho biết lý do được mời làm điều hợp viên cho cuộc nói chuyện là vì ông có người thân từng tham gia cuộc chiến Việt Nam. Từ chỗ có nhiều trăn trở và thắc mắc về cuộc chiến đã qua, ông từng tìm tòi và qua nhà văn Dương Thu Hương mà ông hiểu được nhiều điều về cuộc chiến về con người, văn hóa và lịch sử Việt Nam.

Càn nhà văn Robert Stone của Hoa Kỳ được giới thiệu là một tác giả nổi tiếng với giải thưởng quốc gia cho tác phẩm Dog Soldiers. Ông cũng từng được đề cử trao giải văn chương Pulitzer cho tác phẩm Bear & His Daughter.

Các câu trao đổi của hai nhà văn nước ngoài dành cho văn sĩ Dương Thu Hương của Việt Nam có thể nói được xoay quanh hai chủ đề chính: Thứ nhất là sự tham gia và một số cảm nhận của nhà văn Dương Thu Hương về cuộc chiến mà bà từng tham gia, cũng như đảng cộng sản mà bà từng là một thành viên. Thứ hai là về chuyện văn chương của bà.

Trả lời cho câu hỏi vì sao bà từng bỏ phiếu để ra khỏi đảng Cộng sản, nhà văn Dương Thu Hương giải thích lý do bà vào Đảng và ra khỏi Đảng: (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên)

Bà Dương Thu Hương cũng trả lời câu hỏi về chuyển biến từ một người thuộc quân đội miền Bắc đến trở thành một người 'làm giặc' như trong nguyên văn. Nữ văn sĩ đến từ Việt Nam cũng giải thích cho câu văn của bà là người dân Việt Nam có can đảm để sống nhưng không có hướng để sống.

Trong số gần 170 người đến tham dự cuộc trò chuyện giữa nhà văn Dương Thu Hương và hai văn sĩ Robert Stone cũng Antoine Audouand tại Thư viện New York ở trên đường 42 có một số người Việt sinh sống tai Hoa Kỳ.

Có người từ miền Tây sang để nghe bà nói chuyện. Họ cũng nêu ra một số câu hỏi về văn chương cũng như chính kiến của tác giả Dương Thu Hương.

Hầu hết thính giả tham gia cuộc nói chuyện tỏ ra luyến tiếc vì chương trình quá ngắn, trong khi họ muốn hỏi nhà văn Dương Thu Hương thêm nhiều điều nữa.

Gia Minh tường trình từ New York.

Theo dòng sự kiện:

- Nhà văn Dương Thu Hương tham dự Festival Văn Chương Quốc tế tại New York

Thông tin trên mạng:

- Trang web của Pen World American Center

Các tin, bài liên quan

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.