Doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị gì trước quyết định của EU?


2006.02.26

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

shoe_economic200.jpg
EU đưa ra mức thuế 16. 8% đánh vào mặt hàng da giày của Việt Nam. AFP PHOTO

Việc EU đưa ra mức thuế 16. 8% đánh vào mặt hàng da giày của Việt Nam dù chưa được thông qua trong 25 quốc gia thành viên nhưng những dấu hiệu này cho thấy trong sự hội nhập Việt Nam đang phải đối đầu với nhiều sóng gió.

Về phía mình, người phát ngôn Bộ ngoại giao là ông Lê Dũng nói rằng, " các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá các sản phẩm giày mũ da vào Châu Âu. Các doanh nghiệp sản xuất giày da của Việt Nam hoạt động theo các quy luật của kinh tế thị trường, cạnh tranh bình đẳng ".

Vậy các doanh nghiệp Việt Nam đang có những chuẩn bị gì, mời quí vị tiếp tục theo dõi câu chuyện mà ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hội da giày thành phố Hồ Chí Minh dành cho Ban Việt Ngữ. Cuộc phỏng vấn do Việt Hùng thực hiện:

Ông Diệp Thành Kiệt: Thưa với ông rằng, việc phát biểu của ông Lê Dũng như vậy thì cũng có cơ sở, nhưng mà chúng tôi là những người thực tế thì chúng tôi không chỉ nói một cách chung chung là không có bán phá giá ......, mà phải đưa ra những cái chứng minh cũng như đưa ra những thiệt hại mà phía Liên minh châu Âu cũng sẽ mắc phải và họ cũng sẽ phải gánh vác.

Việc cho rằng áp thuế chống phá giá thì người ta gọi là việc "lợi bất cập hại", tức là thiệt hại trong việc áp thuế chống phá giá sẽ cao hơn và điều đó tôi nghĩ rằng sẽ giúp cho Liên minh châu Âu thấy để không những suy xét lại mà có khi phải dè dặt trong việc đưa ra mức thuế cao như vậy.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.