Những điểm lợi và hại của việc đi du học sớm


2007.01.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Hiện tượng học sinh trong nước đi du học trước khi hoàn tất trung học phổ thông ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Trong một bài trước Nhã Trân tìm hiểu lý do về xu hướng này. Lần này, Nhã Trân phỏng vấn một giáo sư người Việt và một du sinh Việt Nam hiện đang ở Hoa Kỳ để hiểu tình hình học tập cũng như sinh sống của du sinh lứa tuổi này.

ExchangeStudent200.jpg
Một du học sinh Việt Nam và cô bạn người Ðài Loan.

Mời quí vị theo dõi các trình bày của Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, Ủy viên Hội đồng Giáo dục Học khu Garden Grove, California và em Nguyễn Thị Phương Thảo, du sinh Việt Nam ở Washington State, Hoa Kỳ.

Nhã Trân: Theo ý kiến Tiến sĩ, du học sớm có những điểm lợi nào cho học sinh Việt Nam?

Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh: Các em đã qua đây học trung học sẽ dễ được nhận vào đại học bên nay hơn. Ngoài ra du sinh được làm quen với chương trình học của nước ngoài ngay từ bậc trung học thay vì phải đợi lên tới đại học.

Học các lớp trung học phổ thông các em còn có dịp trao đổi nhiều với bạn cùng lớp, trong khi ở đại học bên này sinh viên thường không trao đổi nhiều, chỉ đến lớp rồi về.

Nhã Trân: Đó là các điểm thuận lợi. Thế còn nhược điểm của việc cho con em ra nước ngoài học trong lứa tuổi còn nhỏ?

Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh: Ở lứa tuổi 16 – 18 nếu cho tự do như thế, một số em không được theo dõi sát có thể đi chơi nhiều hơn đi học, rốt cuộc tốn tiền cha mẹ mà lại không học đến nơi đến chốn. Về mặt xã hội, các em còn quá nhỏ có thể thấy lạc lõng, bơ vơ, nếu không được chăm sóc về tinh thần.

Nhã Trân: Tiến sĩ có thể cho biết hiện các trường trung học Mỹ có chương trình đặc biệt nào để giúp đỡ các du học sinh nhỏ tuổi?

Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh: Không, trừ những trừơng nội trú. Nhưng ở những trường này các em lại không có cơ hội gặp gỡ học sinh thuộc nhiều nền văn hóa đa dạng.

Các em cần được chuẩn bị tinh thần đồng thời học Anh văn từ lúc còn ở Việt Nam. Nếu các em biết rõ mục đích được gửi ra ngoài học, và hiểu rằng mình có cơ hội học tập ở một môi trường cao thì sẽ cố gắng trong việc học. Trình độ Anh văn đủ thì không bị khó khăn khi học tập.

Nhã Trân: Theo Tiến sĩ phụ huynh nên lưu ý những gì trước khi gửi con em đi du học sớm?

Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh: Các em cần được chuẩn bị tinh thần đồng thời học Anh văn từ lúc còn ở Việt Nam. Nếu các em biết rõ mục đích được gửi ra ngoài học, và hiểu rằng mình có cơ hội học tập ở một môi trường cao thì sẽ cố gắng trong việc học. Trình độ Anh văn đủ thì không bị khó khăn khi học tập.

Kinh nghiệm thực tế

Sau khi hỏi chuyện Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, chúng tôi phỏng vấn em Nguyễn Thị Phương Thảo, một du sinh lớp 11 tại tiểu bang Washington State, để biết kinh nghiệm thực tế của một du học sinh Việt Nam nhỏ tuổi trên xứ người.

Nhã Trân: Em có thể cho biết năm nay bao nhiêu tuổi, đang học lớp mấy bên này?

Phương Thảo: Em 17 tuổi, rời Việt Nam từ năm 2005, qua Singapore học lớp 10 sau khi đã hoàn tất lớp này ở Việt Nam. Em hiện đang theo lớp 11 ở Mỹ.

Nhã Trân: Thảo có thể chia sẻ những thuận lợi, khó khăn đã gặp trên xứ người?

Phương Thảo: Theo em Anh văn nếu không vững sẽ gây trở ngại cho du sinh.

Nhã Trân: Trường có chương trình đặc biệt nào nhằm giúp du học sinh như Thảo không, chẳng hạn như lớp Anh ngữ ngoài giờ?

Ban đầu em cũng thấy bơ vơ, xa lạ và rất nhớ nhà. Tuy nhiên em cố gắng tập trung vào việc học nên cũng nguôi và quen dần. Gia đình người bản xứ săn sóc, chia sẻ. Những ngày nghỉ họ đưa đi tham quan đây đó nên cũng đỡ buồn.

Phương Thảo: Thưa có. Điều này giúp cho những du sinh cần.

Nhã Trân: Trong đời sống hàng ngày Phương Thảo thấy thế nào, có trở ngại gì không?

Phương Thảo: Ban đầu em cũng thấy bơ vơ, xa lạ và rất nhớ nhà. Tuy nhiên em cố gắng tập trung vào việc học nên cũng nguôi và quen dần. Gia đình người bản xứ săn sóc, chia sẻ. Những ngày nghỉ họ đưa đi tham quan đây đó nên cũng đỡ buồn.

Nhã Trân: Phương Thảo có thể cho các học sinh đồng trang lứa, đang dự định đi du học, biết nên có những chuẩn bị gì?

Phương Thảo: Theo em cần học Anh văn cho thật vững vì nếu không sẽ dễ bị đuối trong lớp, nhất là trong việc viết văn. Các lớp khoa học, toán thì đỡ hơn.

Nhã Trân vừa trình bày cùng quí vị cái nhìn của một giáo sư người Việt và một du học sinh Việt Nam ở nước ngoài về vấn đề du học sớm của học trò trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang