Hội thảo về vai trò lãnh đạo của thanh niên Mỹ gốc Á tại Virginia


2006.04.11

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Chiều ngày 9/4, Hội thảo về vai trò lãnh đạo của thanh niên Mỹ gốc Á do hai tổ chức Candlelights & Echoes và AASuccess phối hợp tổ chức đã diễn ra tại trung tâm văn hoá giải trí Diamond, thành phố Falls Church, thuộc bang Virginia. Trà Mi có mặt tại chỗ tường trình.

AAASuccess200.jpg
Trang web của AASuccess aasuccess.com

Chương trình hội thảo kéo dài trong 4 tiếng, với sự tham gia của trên 100 người, trong đó có các giáo sư, những ngừơi trẻ thành đạt, giới học sinh-sinh viên, và các bậc phụ huynh.

Nội dung buổi thảo luận xoay quanh đề tài làm thế nào để giúp thanh niên Mỹ gốc Á phát huy khả năng lãnh đạo để tự tin trên bước đừơng sự nghiệp, hăng hái hội nhập vào xã hội, và phục vụ tốt hơn cho cộng đồng.

Ông Đạt Nguyễn, một thành viên nồng cốt trong ban tổ chức và là một trong những người sáng lập ra tổ chức AASuccess cho biết thêm về ý nghĩa và nguyên nhân thành lập nhóm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một thành viên khác trong nhóm điều hợp là cô Irina Nguyễn, cho biết lý do cô tình nguyện đến với AASuccess: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn Ngọc Vũ, một học sinh trường trung học Woodson, phát biểu cảm nghĩ của mình về buổi hội thảo: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trà Mi cũng có dịp hỏi thăm một phụ huynh có mặt tại đây. Bà chia sẻ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Các diễn giả tham gia cuộc hội thảo gồm có tiến sĩ Eugene Millar, từ đại học Johns Hopkins, trung uý Nikhil Thakur, thuộc FDA tức cơ quan lương thực và thuốc men Hoa Kỳ, tiến sĩ Malou Gemeniano và tiến sĩ David Montanari đang công tác tại cơ quan cấp bằng sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ, và Khôi Trần, học sinh lớp 12 trường trung học Westfield bang Virginia.

Sau phần chào mừng quan khách và giới thiệu, chương trình bắt đầu với phần thảo luận chung về kỹ năng lãnh đạo và các cơ hội giúp thanh niên, học sinh-sinh viên liên kết với xã hội bên ngoài, mối liên hệ giữa vai trò lãnh đạo và sự phát triển tương lai của thanh niên Á Châu cũng như cộng đồng gốc Á ở Mỹ.

Chia sẻ những kinh nghiệm bản thân, tiến sĩ Eugene Millar nhấn mạnh đến 3 yếu tố quan trọng để phát huy tinh thần lãnh đạo. Đó là phải có niềm đam mê đối với công việc, kiên trì theo đuổi mục tiêu đề ra, và quan trọng là cần phải có đức tính khiêm nhường:

Tiếp lời tiến sĩ Millar, diễn giả Nikhil Thakur nêu lên quan điểm của ông rằng một người lãnh đạo lãnh đạo giỏi bên cạnh đức tính trung thực, phải có khả năng khai thác các nguồn lực và tiềm năng, phải biết thuyết phục mọi ngừơi ủng hộ mình, và có tài diễn đạt lưu loát.

Còn bạn trẻ Khôi Trần thì cho rằng lòng tin, sự can đảm đứng lên tranh đấu cho lý tưởng, và tích cực tham gia vào các sinh hoạt hội nhóm là những tố chất cần có đối với một người lãnh đạo.

Khẳng định khả năng lãnh đạo phải đi kèm với kỹ năng giao tiếp, liên kết với mọi người xung quanh, và hướng mọi người tiến tới mục tiêu phía trước, tiến sĩ Malou Gemeniano đề nghị các kiến thức về kỹ năng và vai trò lãnh đạo cần được đưa vào chương trình giáo dục từ các lớp thấp.

Vẫn theo bà Gemeniano, giới trẻ ngoài việc chú tâm vào học vấn cũng cần phải để ý đến khả năng và tư duy lãnh đạo của mình. Ngay từ trên ghế nhà trường, các bạn cần cân bằng thời khoá biểu giữa việc học tập và các hoạt động xã hội. Bởi lẽ, phát huy tinh thần lãnh đạo không phải là vấn đề của thời gian, không nhất thiết phải chờ tốt nghiệp xong mới nghĩ tới lĩnh vực này.

Tiến sĩ David Montanari thì đề cập đến những cơ hội phát triển trên đất Mỹ và khuyên các bạn thanh niên nên đề ra những mục tiêu cho bản thân và tìm cách vươn lên từ chính những hoài bão và lòng nhiệt huyết của mình.

Sau phần trình bày của các diễn giả, các bạn trẻ có dịp đặt ra những câu hỏi để tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm từ những gương thành công đi trước.

Hội thảo kết thúc bằng bài nói chuyện của ông Erik Giblin, viên chức cao cấp phụ trách Á Châu thuộc trung tâm nhân quyền Robert F.Kennedy. Ông Giblin đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Á trong công cuộc phát triển kinh tế Hoa Kỳ, đồng thời khuyến khích sự tham gia, những tiếng nói đóng góp và vai trò lãnh đạo của các thanh niên Châu Á.

Nhóm AASuccess và các bạn trẻ tham dự cùng giao lưu với nhau trong buổi tiệc nhẹ và giải trí văn nghệ sau đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.