Dịch lở mồm long móng đang lan rộng tại Việt Nam


2006.05.09

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Dịch lở mồm long móng đang lan rộng trên đàn heo và trâu bò ở Việt Nam. Thiệt hại kinh tế đối với người chăn nuôi là rõ ràng, nhưng chính quyền Việt Nam đã thực hiện những biện pháp gì để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

TrauBo200.jpg
Dịch lở mồm long móng đang lan rộng trên đàn heo và trâu bò ở Việt Nam. AFP PHOTO

Tính đến ngày 8/5/2006 số liệu của Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn cho biết dịch lở mồm long móng ở gia súc đang lan ra 17 tỉnh thành phố toàn quốc kể cả thủ đô Hà Nội. Nơi dịch bệnh hoành hành nặng nề nhất là vùng Tây Nguyên với Lâm Đồng là trọng điểm, Gia Lai Kontum Đắc Lắc đều có dịch.

Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long bệnh lở mồm long móng cũng gây hại cho đàn gia súc ở Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng Vĩnh Long, Tiền Giang. Duyên hải miền trung, Khánh Hoà, Phú Yên Bình Định. Quảng Ngãi Quảng Nam đều xuất hiện dịch, trâu bò heo chết hàng loạt. ở phía bắc, 3 huyện ngoại thành Hà Nội xác nhận có dịch là Đông Anh Gia Lâm và Sóc Sơn.

Một giới chức Cục Thú Y Việt Nam vắn tắt nói với chúng tôi là chưa có thống kê chung về sự thiệt hại, nhưng ông trấn an rằng dịch bệnh không lây cho người, và các địa phương cần phải thực hiện tốt pháp lệnh thú y để triệt dịch và tránh lây lan. Đó là khoanh vùng dịch, tiêu độc chuồng trại, chôn huỷ gia súc bị bệnh. Còn người kinh doanh thì không được giết mổ tiêu thụ thịt trâu bò heo, dê cừu bị bệnh.

Bệnh lở mồm long móng là bệnh do vi rút gây ra đối với động vật thuộc bộ móng gúôc, như Trâu bò heo dê cừu. Con vật bị bệnh chết rất nhanh, mồm bị lở móng bị tuột và rụng dần. Có khoảng 7 dòng vi rút gây bệnh lở mồm long móng.

Y văn nói rằng bệnh không lây cho người, và trong lịch sử y học chỉ xảy ra một vài trường hợp người bị nhiễm vi rút lở mồm long móng. Theo tin địa phương, hàng trăm trang trại nuôi heo ở Lâm Đồng bị ảnh hưởng dịch lở mồm long móng.

Thống kê chính thức nói rằng gần 7 ngàn bò và heo của 10 huyện thị thuộc Lâm Đồng nhiễm dịch phải chôn huỷ. Nhưng theo VN Express, huyện Đức Trọng từng có đàn heo nửa triệu con nay đã bị xoá sổ.

Ngoài số heo chết không thể bán được phải thiêu và chôn huỷ, các chủ trại heo đã bán tống bán tháo bằng mọi giá để thu lại một phần tiền. Thương lai mua gom cung cấp cho các tỉnh trong đó có thành phố HCM. Một phụ nữ ở TP.HCM cập nhật giá chợ ngày 9/5, và nhận định rằng thịt heo vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng, người dân không quan tâm gì lắm tới dịch lở mồm long móng:

Ngày 4/5/2006, phó thủ tứơng Nguyễn Tấn Dũng ra chỉ thị số 16 yêu cầu các địa phương khi có dịch phải công bố theo qui định hiện hành của pháp luật về thú y. Ông Nguyễn Tấn Dũng nhận dịnh rằng dịch lở mồm long móng diễn biến phức tạp có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng, gây khó khăn tốn kém cho công tác phòng chống dịch.

Được biết chính quyền yêu cầu ngừơi chăn nuôi tiêu huỷ trâu bò, gia súc bị nhiễm dịch nhưng cho tới nay chưa có thông tin nào đề cập tới việc giúp đỡ những hộ ch ăn nuôi bị phá sản vì dịch lở mồm long móng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.