Các thủ đoạn gian lận trong phòng thi ngày càng tinh vi hơn


2006.03.21

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong mấy ngày qua, tin tức trong nước cho hay giới chức thanh tra thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam bày tỏ quan ngại rằng các thủ đoạn gian lận trong phòng thi vẫn được đánh giá là rất tinh vi, có thể “đe doạ” tới mua thi đại học năm 2006 này. Thanh Quang liên lạc với một viên chức điều hành Khoa Sư Phạm thuộc Đại Học Cần Thơ để tìm hiểu về tình hình này, và được ông cho biết như sau.

studentExam200.jpg
Các thí sinh và giám thị trong phòng thi. Photo courtesy of hssv.vnn.vn

Viên chức Đại Học Cần Thơ: Ở các đại học khác thì không rõ ra sao, có thể vấn đề trầm trọng hơn, chớ đối với Đại Học Cần Thơ thì vấn đề tuyển sinh rất nghiêm túc; do đó các thủ đoạn tinh vi trong gian lận thi cử rất hạn hữu. Và năm nào Đại Học Cần Thơ cũng chứng tỏ là một trường thi rất nghiêm túc.

Thanh Quang: Nói chung thì những thủ đoạn gian lận thi cử nan giải nhất hiện nay là những thủ đoạn nào?

Viên chức Đại Học Cần Thơ: Thường là hình thức thi dùm, thi hộ. Nó làm giấy tờ, tráo hình như thế nào đó để thi hộ. Đây là điều mà giới hữu trách tiếp tục quan tâm.

Thanh Quang: Ngoài vấn đề này, các hình thức gian lận thường được nói tới là tráo bài thi, gian lận về nguyện vọng…Những vấn đề như vậy hiện ra sao?

Viên chức Đại Học Cần Thơ: Vấn đề nguyện vọng 1, 2, 3 thì có liên quan tới chuyện đăng ký tại một trường nào đó. Nếu xảy ra việc sửa đổi nguyện vọng vào đại học thì vấn đề này thuộc phạm vi phòng giáo vụ của trường đó.

Thanh Quang: Về vấn đề đường dây gian lận thi cử, thì tình trạng này tiếp tục gây quan ngại cho môi trường thi cử như thế nào?

Viên chức Đại Học Cần Thơ: Ở phía Nam này không thấy đường dây gian lận thi cử. Riêng Đại Học Cần Thơ chưa gặp phải những đường dâty gian lận như vậy.

Thanh Quang: Hiện giờ, các trường Đại học, kể cả Đại Học Cần Thơ, có biện pháp đề phòng đặc biệt nào để ngăn chận gian lận thi cử nói chung, và gian lận thi cử trong năm nay, nói riêng?

Viên chức Đại Học Cần Thơ: Riêng Đại Học Cần Thơ luôn có biện pháp chặt chẽ để ngăn chận vấn đề này. Tình trạng gian lận thi cử, đối với Đại Học Cần Thơ, thực ra không có gì đáng quan ngại vì lâu nay nhà trường rất là nghiêm túc trong việc này.

Thanh Quang: Cảm ơn ông đã trả lời cuộc phỏng vấn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.