Đánh bạc tại các sòng bài dọc biên giới Việt Nam-Campuchia


2006.04.28

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Bên kia biên giới tại cửa khẩu Mộc Bài thuộc xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh là 4 sòng bài do các nhà đầu tư người Trung Quốc và Hồng Kông làm chủ. Các sòng bài này không những thu hút người ngọai quốc đến tìm cảm giác mạnh nhưng không ít khách hàng là người Việt Nam hoặc người Hoa từ thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh và các tỉnh lân cận đổ xô đến.

CasinoDoson150.jpg

Không biết trong số này có bao nhiêu con bạc như Bùi Tiến Dũng nhưng trước mắt hàng ngày không biết là bao nhiêu đô la mà Việt Nam cần để phát triển bốc hơi qua các sòng bạc này.

Các cuộc điều tra khảo sát mới đây của các cơ quan chức năng cũng như báo chí Việt Nam cho biết trung bình hàng ngày có khỏang từ 250 đến 300 người từ Việt Nam vượt biên giới tại cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh qua đánh bạc tại 4 sòng bài thuộc xã Baves, huyện Chăn tria, tỉnh Svâyriêng.

Chưa có thống kê cụ thể về số lượng ngọai tệ Việt Nam bị mất qua của khẩu Mộc Bài nhưng một điều chắc chắn là phần đông số người Việt Nam đánh bạc tại các sòng bài trên đất Campuchia đều thua nhiều hơn là thắng. Một người dân thường tham dự các cuộc đỏ đen trên đất Campuchia có nhận xét.

Bà cho biết thêm về thành phần tham dự các cuộc sát phạt trên đất Campuchia: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một người buôn bán tại cửa khẩu Mộc bài cũng có nhận xét: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Việc qua lại biên giới cũng dễ dàng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Các chủ sòng bài ở Campuchia đã thông qua một số môi giới tổ chức những dịch vụ đưa đón, ăn uống miễn phí, nhất là cho vay mượn, thế chấp thanh tóan tại thành phố Hồ Chí Minh: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Để khỏi chảy máu ngọai tệ mà còn thu hút thêm đô la, một số người và ngay cả các quan chức có trách nhiệm đã đề nghị thành lập những sòng bài trên đất Việt Nam như sòng bài dành cho khách ngọai quốc tại Đồ Sơn chẳng hạn. Nhưng hiện nay, vấn đề này vẫn còn dùng dằng, chưa được giải quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.