Chánh quyền gây khó khăn cho đại lễ kỷ niệm 59 năm ngày Đức Thầy bị ám hại


2006.03.28

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tin tổng hợp từ văn phòng trung ương giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy Việt Nam cho hay, nhà nước gây khó khăn cho đại lễ kỷ niệm 59 năm đức Huỳnh giáo chủ bị ám hại năm 1947 và vắng mặt từ đó.

LeQuangLiem150.jpg
Cụ Lê Quang Liêm, hội trưởng giáo hội trung ương Phật giáo Hòa Hỏa trong nước.

Để tìm hiểu hiện tình sinh hoạt của Phật giáo Hòa Hảo trong nước hiện giờ, phóng viên Đỗ Hiếu Ban Việt ngữ chúng tôi đã liên lạc với Cụ Lê Quang Liêm, hội trưởng giáo hội trung ương Phật giáo Hòa Hỏa trong nước và được cụ Liêm dành cho cuộc trao đổi sau đây.

Trước hết cụ trình bày những khó khăn mà giáo hội đang gặp phải: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Qua câu chuyện với RFA, cụ Lê Quang Liêm kể lại rằng, chánh quyền địa phương ở một số tỉnh miền Tây tìm cách gây cản trở đối với lễ kỷ niệm 59 năm ngày Đức Thầy bị ám hại, được tổ chức cuối tuần qua tại Vĩnh Long.

Cụ cho biết thêm là một vài tín đồ nồng cốt của giáo hội bị quản chế tại gia, những cán bộ khác thì bị kiểm sóat gắt gao khi ra khỏi nhà. Trong ngày đại lễ, những ngã đường dẫn về địa điểm tập họp bị cảnh sát canh chừng, phong tỏa.

Sau cùng có khoảng 200 đồng đạo đến tham dự buổi lễ, theo lời thuật lại của cụ Liêm. Mặt khác cụ cũng cho biết sẽ gởi khán thư đến chánh phủ để phản đố những hành vi cản trở sinh họat tôn giáo.

Ngoài ra, cụ cũng yêu cầu được đối thoại với ông Lê Dũng, người phát ngôn bộ giao giao Việt Nam nói rằng tại Việt Nam không có đàn áp tôn giáo.

Theo cụ thì chuyện tôn giáo bị hạn chế hoạt động, nhân quyền bị xâm phạm là điều có thật và một trong những tôn giáo bị nhà nước đối xử nghiệt ngã nhất có Phật giáo Hòa Hảo thuần túy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.