Tiến sĩ Hà Sĩ Phu phúc đáp Câu đối tết Bính tuất với thính giả RFA(tt)

2006-01-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

CauDoiTet150.jpg
Câu Đối Tết - Một trong những phong tục đón mừng Năm mới của người VIệt Nam. AFP PHOTO

Với mỗi người Việt, ngày Tết dù xa hay gần, không thể thiếu Bánh chưng xanh, kèm theo Câu đối đỏ. Ðối chữ, đối nghĩa không chỉ là một thú vui của những văn sĩ, trí thức mà còn là một nét văn hóa đặc thù của người Việt Nam.

Trải qua năm tháng, những Câu đối Tết dường như đã trở thành những lời chúc mừng xuân hay những mong ước thầm kín cho một năm mới đang đến.

Thời gian gần đây qua làn sóng Ðài Á Châu Tự Do, Tiến sĩ Hà Sĩ Phu từ Ðà Lạt đã có mời quí thính giả xa gần đối những vần đối Tết mà ông đưa ra.

Chỉ trong vài tuần lễ, thính giả đã gửi hàng chục vế đối về Ðài Á Châu Tự Do hưởng ứng lời mời đối của ông Hà Sĩ Phu.

Trong câu chuyện đầu xuân với Việt Hùng trong buổi phát thanh trước, Tiến sĩ Hà Sĩ Phu đã có dịp giới thiệu và bình về những vế đối từ thính giả. Hôm nay ông tiếp tục đưa ra các lời bàn về những vần đối Tết này với thính già xa gần:

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu: “Kính thưa quí vị thính giả của đài RFA, đầu Xuân trước hết xin có lời chúc tốt đẹp nhất tới đài Á Châu Tự Do và các quí thính giả.

Về nghệ thuật câu đối là trò chơi rất dân chủ, bởi vì nó có hai vế cho phép đối đáp với nhau một cách tự do theo cái tâm và cái trí của mình. Nếu hai vế cùng đồng cảm với nhau cùng chiều thì cũng tốt, nếu hai vế đối chọi với nhau thì càng tốt.

Bạn nghĩ gì về những lời bình của Tiến sĩ Hà Sĩ Phu. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Dù là đồng cảm hay đối chọi thì nghệ thuật cũng phải hay, phải giỏi, câu đối mới hay được.

Theo cảm nhận thô sơ của cá nhân tôi, tôi thấy là mấy chục vế đối mà tôi nhận được có trong tay đây thì có thể chia ra làm ba loại...” (xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh phía trên)

Theo dòng sự kiện

- Tiến sĩ Hà Sĩ Phu phúc đáp Câu đối tết Bính tuất với thính giả RFA (phần 1)

- Tiến sĩ Hà Sĩ Phu mời Đối theo lối Chiết Tự trong tiếng Việt

- Tiến sĩ Hà Sĩ Phu và 3 câu đối đầu Xuân 2006 (I)

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang