Gần 7,000 người Lào sắc tộc Hmong lâm cảnh khốn cùng ở Ban Huay Nam Khao


2005.07.06

Nam Nguyên tường trình từ Phet Chabun Bắc Thái

Bị đuổi khỏi nơi tạm trú, gần 7,000 người Lào Sắc tộc Hmong ở Ban Huay Nam Khao biên giới Thái Lào, vẫn chờ đợi trong tuyệt vọng, sự trục xuất qua bên kia biên giới Lào là điều có thể xảy ra trong một tương lai gần. Từ Bắc Thái Lan Nam Nguyên tường trình.

LaoHmong200.jpg
Gần 7,000 người Lào Sắc tộc Hmong ở Ban Huay Nam Khao biên giới Thái Lào, vẫn chờ đợi trong tuyệt vọng, sự trục xuất qua bên kia biên giới Lào là điều có thể xảy ra trong một tương lai gần. Photo © RFA

Đã ba ngày qua tính đến thứ Tư 6 tháng 7, gần 7 ngàn người Lào sắc tộc Hmong vẫn lâm cảnh khốn cùng ở Ban Huay Nam Khao, bản làng bên dòng sông trắng, tỉnh Phetchabun sát bịên giới phía bắc giữa Thái Lan và Lào.

Số phận nghiệt ngã

Chúng tôi trở lại Ban Huay Nam Khao trưa ngày 6 tháng 7 và quang cảnh có phần thê thảm hơn ngày hôm trước. Tất cả những người Lào Hmong này bị dồn ra một hành lang dài khoảng 2 kilomét trên con lộ chính ở thung lũng Huay Nam Khao.

Họ không được cung cấp thực phẩm nước uống, và vấn đề vệ sinh trở nên nghiêm trọng hơn sau ba ngày.

Trên mặt lộ người Hmong Lào trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em tụ tập đi lại gồng gánh, họ muốn dãn xa hơn trong khu vực tập trung để tìm một chỗ dừng chân chờ đợi số phận nghiệt ngã, hai bên con lộ những tấm bạt nylon che tạm không đủ che nắng mưa cho những con người xấu số.

Tin tức dồn dập về việc sắp bị trả về Lào khiến họ hết sức hoang mang. Sự tuyệt vọng khiến cho một cặp vợ chồng tự tử bằng thuốc độc nhưng được cứu sống. Ngày thứ ba 5 tháng 7 có một bé gái 1 tháng bị thiệt mạng vì tiêu chảy như lời anh Tung Pao young cho biết.

Trốn chạy

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Anh Tung Pao Young 35 tuổi là thế hệ thứ hai của những người Hmong thuộc lực lượng Vang Pao chống cộng do CIA Mỹ tài trợ thời chiến tranh Việt Nam. Cha anh từng chiến đấu trong hàng ngũ của tứơng Vang Pao, nhưng nhân vật này đã ra ngọai quốc sau khi cả Việt Nam và Lào đều rơi vào tay cộng sản.

Người Hmong chống cộng đã tiếp tục trốn chạy trong rừng sâu, tự thân chiến đấu đơn độc để tự cứu vì lo sợ bị nhà cầm quyền cộng sản trả thù.

Theo anh Tung Pao Young người Hmong trong nhóm của anh, bị Bộ đội Lào và Việt Nam truy đuổi tại vùng Đặc Khu Quân Sự Sai Som Boun gần tỉnh Xiêng Khoảng ròng rã một năm trời, trứơc khi họ vượt biên giới Lào vào địa phận Ban Huay Nam Khao thuộc tỉnh Phetchabun Thái Lan.

Cho đến cuối tháng 6 nhà cầm quyền địa phương ứơc tính có khoảng 6,500 người Hmong đã nhập cư bất hợp pháp và sống tạm trên các mảnh đất có chủ ở khu vực gần hai héc ta mang tên Ban Huay Nam Khao.

Khủng hoảng

Tuy nhiên những nguồn tin địa phương cho rằng con số này có thể còn nhiều hơn thế, khoảng trên 7 ngàn. Gần đây chính quyền Thái Lan ra lệnh phạt 50 ngàn bạt bất kỳ chủ đất nào để cho người Hmong sống trên đất của mình.

Vì thế trong mấy ngày qua người Hmong Lào phài từ bỏ những túp lều tranh, nhà tre do họ dựng tạm và tập trung trên hành lang 2 km dọc theo con lộ chính ở Làng Huay Nam Khảo.

Đối với chính phủ Thái số gần 7,000 người Hmong Lào ở Ban Huây Nam Khảo là nhập cư bất hợp pháp, tạo ra những vấn đề về an ninh xã hội buôn bán ma túy và phải bị trục xuất. Phát ngôn viên Bộ Ngọai Giao Thái Lan Sihasak Phuang Ketkeow cho biết Thái hợp tác với chính phủ Lào về vấn đề vừa nói.

Nhưng phía Lào lại nói rằng họ không nhận được thông tin chính thức nào từ phía Thái liên quan tới việc trục xuất.

Trưa 6 tháng 7 khi chúng tôi trở lại Huây Nam Khảo, nhiều người Hmong tập trung ngồi bên vệ đường với những tấm bảng kêu gọi Cao ủy Tỵ Nạn LHQ cứu giúp họ.

Tuy vậy Cao ủy Tỵ Nạn chỉ có thể hành động khi chính phủ Thái Lan cấp quyền tỵ nạn cho những người Hmong ở Huay Nam Khao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.