Người H`mong tại Xín Mần, Hà Giang bị đàn áp vì không bỏ đạo


2005.10.06

Việt Hùng, phóng viên Ðài Á Châu Tự Do

Lại khó khăn trong sinh hoạt đạo với những đồng bào sắc tộc H`mong theo đạo Tin Lành tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang khi họ phải về tận Hà Nội nhờ nương tựa nơi Tổng Hội Tin Lành miền Bắc Việt Nam, một Hội Thánh chính thức được nhà nước cho phép hoạt động.

EthnicReligious200.jpg

Chuyện gì đã xảy ra và do đâu mà vào ngày 3 tháng 10 vừa qua, Tổng Hội Tin Lành Miền Bắc lại gửi một bản văn tới lãnh đạo các cấp chính quyền yêu cầu làm sáng tỏ và phải có hình thức kỷ luật thích đáng đối những người sai phạm trong vụ việc, mời quí vị theo dõi qua bài ghi nhận của Việt Hùng.

Theo lời trình báo của một số đồng bào sắc tộc người H`mong theo đạo Tin Lành tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang với Tổng Hội Tin Lành miền Bắc mà chúng toi ghi nhận được, liên tiếp trong nhiều tháng qua, các cấp chính quyền địa phương đã nói với họ đạo Tin Lành là đạo của Mỹ, đạo phản động mà theo nguyên y lời trích dẫn trong bản văn của Tổng Hội miền Bắc chính thức gửi tới các cấp chính quyền đề ngày 3 tháng 10 ghi rõ:

- Ngày 28-08-2005 có 3 bộ đội biên phòng và 2 cán bộ xã Chí Cà đã bắt ông Vàng Seo Sàng, ngày 30-08 bắt ông Vàng Seo Dũng, bộ đội và cán bộ xã đã đánh các ông một cách dã man, ông Vàng Seo Dũng bị đánh gãy một sương sườn, nay vẫn nằm tại chỗ.

- Ngày 31-08 bắt ông Chánh Seo Vàng và ông đã bị đánh trọng thương đến nay vẫn chưa dậy được.

- Ngày 3-09 anh Cháng Seo Vu, một tay bị khóa số 8 và treo lên rồi thì anh Vu bị gí roi điện vào người.

- Ngày 4-09 chính chuyền bắt giữ các ông Lý Seo Vàng, Vàng Seo Dính, Lý Vạng Dụng, bộ đội biên phòng và cán bộ xã đã đánh những người này làm ông Lý Vạng Dụng bị gãy xương ngực.

Bạn nghĩ gì về vụ việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trên đây chỉ là một số vụ điển hình mà chúng tôi trích đọc nguyên văn từ công văn mà Tổng Hội Tin Lành miền Bắc gửi tới lãnh đạo từ Trung Ương đến địa phương do Mục sư Phùng Quang Huyến, Hội trưởng, ký ngày 3, gửi đi ngày 4 tháng 10 vừa qua.

Diễn tiến câu chuyện qua lời kể của các nạn nhân

Ðể tìm hiểu rõ, chúng tôi đã liên lạc nói chuyện với một trong số những nạn nhân người H`mong đó là ông Cháng Seo Vu và được ông cho biết như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là lời ông Cháng Seo Vu, từ trụ sở Tổng Hội Tin Lành miền Bắc số 2 Ngõ Trạm - Hà Nội. Vì trở ngại khi trình bằng tiếng phổ thông nên chung tôi đã nhờ một người thông dịch của Tổng Hội trình bày những điều mà ông Cháng Seo Vu muốn nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vẫn là những thông tin liên hệ, trong thời gian tá túc tại Tổng Hội, vào chiều thứ Ba mùng 4-10 vừa qua những người H`mong này đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với viên chức thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để trình bày vụ việc, vẫn theo lời người thông dịch của Tổng Hội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên) .

Vừa rồi là lời người thông dịch của Tổng Hội Tin Lành miền Bắc Việt Nam.

Ðể tìm hiểu rõ hơn về những thông tin này, chúng tôi đã liên lạc về văn phòng Tổng Hội và được Mục sư Phùng Quang Huyến, với tư cách là Hội trưởng đã nói như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Việt Hùng, Ðài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/09/2015 23:02

Phong tục của mình còn chưa biết đòi đi theo đạo. Thử tương tương xem mình còn là dân tộc mông nưa không. Chưa chắc đã biết nguồn gốc dân tộc mông là như thế nào mà đòi đi theo đạo. Nói thẳng ra là "những thằng ngu"