Ông Hoàng Minh Chính được cấp chiếu khán sang Mỹ chữa bệnh


2005.08.18
HoangMinhChinh150.jpg
Ông Hoàng Minh Chính. File Photo

Ông Hoàng Minh Chính, một nhà tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền từng bị tù 3 lần vì hoạt động đối kháng lại nhà nước và đảng Cộng Sản Việt Nam, vừa được Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cấp chiếu khán nhập cảnh để chữa bệnh.

Một nguồn tin từ Hà nội vừa cho hay Tòa Ðại sứ Mỹ đã cấp visa cho ông và bà Hoàng Minh Chính hôm Thứ Ba 16 Tháng Tám 2005. Ngày 13 Tháng Tám 2005, tham tán chính trị của Tòa Ðại Sứ Mỹ, ông Marc Knapper, đã đến thăm ông Chính đang dưỡng bệnh ở nhà sau nhiều ngày nằm bệnh viện và trải qua hai lần giải phẫu liên quan tới bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ông Hoàng Minh Chính, 83 tuổi, tên thật là Trần Ngọc Nghiêm, được coi như con chim đầu đàn của phong trào đối kháng đòi hỏi tự do dân chủ thật sự ở Việt Nam.

Ông từng làm Viện Trưởng Viện Triết Học Mác-Lê, là cơ quan lý luận trung ương của đảng Cộng Sản Việt Nam, nhưng năm 1967, ông viết một tài liệu dài 200 trang trình bày các sai lầm của Chủ Nghĩa Cộng Sản nên đã bị tù 6 năm sau lại bị tù từ 1981 đến 1987, tổng cộng 13 năm.

Khi được thả ra ông bị quản chế chặt chẽ cho đến năm 1990. Ông là nhân vật nổi tiếng nhất trong số những người bị gán cho tội “xét lại, chống đảng”.

Và ông lại bị tù một năm vào năm 1995 khi viết thư gửi Bộ Chính Trị Cộng Sản Việt Nam đòi bỏ điều 4 hiến pháp, vốn giành độc quyền cai trị đất nước cho đảng Cộng Sản Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông cũng ký tên chung với những người khác phản đối các Bản Hiệp Ðịnh Biên Giới Trên Bộ Và Lãnh Hải mà đảng Cộng Sản Việt Nam ký với Trung Quốc vào các năm 1999 và 2000. Họ cho rằng Hà Nội đã nhượng cho Bắc Kinh nhiều đất đai và biển của tổ quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.