Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam


2007.09.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

ChrisSmithVn200.jpg
Dân biểu Chris Smith trong một cuộc họp báo trước trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ để trình bày về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. RFA photo.

Với tỉ lệ 414 phiếu thuận trên 3 phiếu chống, chiều thứ Ba 18-9-2007, Hạ viện Hoa Kỳ đã chính thức bỏ phiếu thông qua Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam.

Dự luật này, mang tên H.R. 3096, được 13 dân biểu thuộc cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân chủ bảo trợ.

Các dân biểu hậu thuẫn dự luật cho biết rằng kết quả này là nhằm phản ứng lại hành động đàn áp gia tăng gần đây của nhà cầm quyền Việt Nam đối với những nhà bất đồng chánh kiến trong các lãnh vực chính trị, tôn giáo, nhân quyền.

Dân biểu Chris Smith, thuộc đảng Cộng Hòa, nói rằng điều đáng buồn là trong thời gian gần đây tình hình nhân quyền tại Việt Nam trở nên tồi tệ hơn, và Hà Nội đã tiến hành một loạt những vụ đàn áp tàn bạo những người bất đồng chính kiến.

Dự luật quy định ngăn cấm mọi hình thức tăng nguồn viện trợ nhân đạo cho Việt Nam trên mức tài khóa 2007 này, trừ phi Tổng thống Mỹ xác nhận rằng Việt Nam đã cải thiện đáng kể về nhân quyền.

Hiện dự luật còn phải chờ Thượng Viện Mỹ cứu xét.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.