Nạn buôn bán trẻ em, phụ nữ Việt Nam tăng cao


2007.04.08

WomenTrafficking200.jpg
Tình trạng buôn bán phụ nữ Việt sang Cambodia lên tới mức báo động. AFP PHOTO

Hai năm, trên 1 ngàn rưỡi trẻ em, phụ nữ Việt Nam bị lừa bán. Đó là con số chính thức do công an ghi nhận được, do thứ trưởng bộ Công an Lê Thế Tiệm đưa ra tại hội nghị triển khai chưong trình hành động phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em giai đoạn 2, 2007-2010.

So với năm 2005, con số phụ nữ và trẻ em bị lừa bán tăng hơn 72% và số nạn nhân tăng 138%. Hiện con số phụ nữ lấy chồng nước ngoài lên trên 136 ngàn người. Trong số này đông nhất là người lấy chồng Trung Quốc 42%, Đài Loan 31% và Hàn Quốc 11%.

Trao đổi với báo chí, thượng tướng Lê Thế Tiệm cho biết sẽ mở rộng chương trình đấu tranh chống tội phạm buôn bán người bao gồm luôn nạn nhân nam giới và nội tạng con người, như gan, thận, tim...

Dầu loang đã xuất hiện tới cực Nam Việt Nam

Hôm qua tin tức từ Cà Mau cho biết người dân huyện Ngọc Hiển đã phát hiện dầu loang dọc bờ biển và bắt đầu loang vào các con rạch ở trong đất liền.

Hiện nay chính quyền các huyện Đầm Dơi và Năm Căn cũng đag kiểm tra và tổ chức huy động dân thu gom dầu loang đóng cục nằm rải rác ven biển, ven sông.

Tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức kêu gọi quốc tế trợ giúp Việt Nam truy tìm nguồn gốc dầu loang và giúp biện pháp thu gom, tẩy rửa bảo vệ môi trường.

Sau nhiều cuộc giảo nghiệm, số dầu loang được khẳng định là dầu thô chưa qua chế biến và có thành phần hóa hợp không giống các loại xuất xứ từ những mỏ khai thác trong vùng biển Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.