Liên Đoàn Hòa Bình và Liên Tôn Thế Giới lên tiếng ủng hộ Khối 8406
2006.08.18
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
Liên Đoàn Hòa Bình và Liên Tôn Thế Giới, trụ sở trung ương tại Amsterdam, Hà Lan là một Tổ Chức Phi Chánh Phủ, đặc trách Cố vấn bên cạnh Liên Hiệp Quốc vừa lên tiếng ủng hộ Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam do Khối 8406 phổ biến.

Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc với Tiến Sĩ Willem Koetsier, Tổng Thư Ký Liên Đoàn Hòa Bình Thế giới và được ông dành cho cuộc trao đổi sau đây. Xin mời anh Đỗ Hiếu.
Đỗ Hiếu: Thưa Tiến Sĩ, câu hỏi đầu tiên mà chúng tôi xin đặt ra với ông là lý do nào khiến Liên Đoàn Hòa Bình và Liên Tôn Thế Giới lên tiếng ủng hộ bản Tuyên Ngôn do Khối 8406 soạn thảo và phổ biến trong dư luận ở Việt Nam và trên toàn cầu qua các phương tiện Internet?
Tiến Sĩ Willem Koetsier: Tôn chỉ, hoạt động, mục đích chính của Tổ chức chúng tôi là vận động cho nhân quyền trên toàn thế giới theo đúng tinh thần bản Hiến chương liên hiệp quốc.
Chính vì nguyên tắc và lý tưởng cao quý đó mà liên đoàn chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ đường lối, chủ trương đấu tranh trường kỳ, bằng phương pháp hòa bình của Khối 8406 nhằm vinh danh quyền tự do căn bản và dân chủ cho người dân Việt Nam.
Hiện nay trong cuộc diện thời sự thế giới, thông thường thì vấn đề nhân quyền bị ảnh hưởng bởi nếu không muốn nói là bị lu mờ, bị xem là thứ yếu sau các hoạt động chính trị hay kinh tế, tài chánh, thương mại.
Tôn chỉ, hoạt động, mục đích chính của Tổ chức chúng tôi là vận động cho nhân quyền trên toàn thế giới theo đúng tinh thần bản Hiến chương liên hiệp quốc. Chính vì nguyên tắc và lý tưởng cao quý đó mà liên đoàn chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ đường lối, chủ trương đấu tranh trường kỳ, bằng phương pháp hòa bình của Khối 8406 nhằm vinh danh quyền tự do căn bản và dân chủ cho người dân Việt Nam.
Tuy nhiên, theo tôi, muốn có cuộc sống hài hòa thì các chánh phủ phải hiểu rằng chính trị, kinh tế và nhân quyền là những vấn đề cần hiện hữu song song với nhau, chứ không thể thiếu vắng một lãnh vực nào cả. Một quốc gia có nhân quyền, thì đương nhiên sẽ dể thành công hơn về những mặt chính trị, ngoại giao và kinh tế.
Đỗ Hiếu: Thưa ông Willem Koetsier, tổ chức của ông và chính cá nhân ông, nhận định ra sao về chủ trương, đường lối hoạt động và nguyên tắc vận động tự do, dân chủ do khối này theo đuổi từ mấy tháng nay tại Việt Nam?
Tiến Sĩ Willem Koetsier: Tôi được biết đến hoạt động của Khối Dân Chủ 8406 và bản Tuyên Ngôn Tự Do cho Việt Nam là nhờ có bạn người Việt sinh sống tại Hà Lan, nói rõ cho tôi biết về chủ trương và phương pháp vận động, đấu tranh của nhóm này, từ trong lòng chế độ, vì họ không biết sợ khi cần nói lên chân lý và sự thật.
Điều làm cho tôi cảm phục nhất qua chủ trương của Khối 8406 chính là đường lối đấu tranh ôn hòa mà họ quảng bá và quyết tâm theo đuổi.
Theo tôi thì những cuộc xung đột bằng võ lực, hao tốn nhân mạng và tài sản, sẽ bao bao giờ được giải quyết ổn thỏa như những gì đang xảy ra tại khu vực Trung Đông, ai cũng biết đó là lò lửa chiến tranh khó lòng mà dập tắt được.
Chúng tôi nhiệt liệt ủng hộ Khối 8406 và yêu cầu công luận cũng lên tiếng ủng hộ Tuyên Ngôn Tự Do 2006 của nhóm này vì biết rõ nguyên tắc hành động là vinh danh nhân quyền, bảo vệ tự do tôn giáo, tôn trọng tự do báo chí, ngôn luận và chỉ triệt để ứng dụng phương pháp bất bạo động trong việc đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam.
Đỗ Hiếu: Qua tin tức quốc tế ghi nhận được từ Việt Nam thì ông có biết gì về sự đối xử của nhà nước đối với Khối 8406 không?
Tiến Sĩ Willem Koetsier: Việc các thành viên hay cảm tình viên của Khối 8406 bị công an Việt Nam hạch hỏi hay bắt bớ thì chúng tôi có thường xuyên theo dõi và biết rõ những gì đã xảy ra đối với những chiến sĩ dân chủ đó, nhà nước Việt Nam muốn hạn chế bằng mọi cách, hoạt động và sự phát triển của phong trào này.
Chúng tôi mong muốn được Khối 8406 cung cấp đầy đủ chi tiết về những điều khó khăn mà Khối này phải chịu đựng tù phía nhà cầm quyền. Nếu có thể được thì thông báo gấp đến chúng tôi, họ và tên, địa chỉ của những người bị bắt bớ, tra hỏi để chúng tôi yêu cầu chánh phủ Hà Lan cũng như công luận thế giới cùng lên tiếng can thiệp với nhà cầm quyền Hà Nội.
Chúng tôi mong muốn được Khối 8406 cung cấp đầy đủ chi tiết về những điều khó khăn mà Khối này phải chịu đựng tù phía nhà cầm quyền. Nếu có thể được thì thông báo gấp đến chúng tôi, họ và tên, địa chỉ của những người bị bắt bớ, tra hỏi để chúng tôi yêu cầu chánh phủ Hà Lan cũng như công luận thế giới cùng lên tiếng can thiệp với nhà cầm quyền Hà Nội.
Đỗ Hiếu: Thưa Tiến Sĩ, qua những điều ông vừa trình bày thì Liên Đoàn Hòa Bình Thế Giới có thể can thiệp hay bênh vực cho Khối 8406?
Tiến Sĩ Willem Koetsier: Đây là một câu hỏi mà tôi không dể trả lời anh được, tơi chỉ có thể xác nhận với quý vị rằng, chúng tôi thông báo tức khắc lên mạng lưới của Liên Đoàn mọi tình huống mà Khối 8406 phải hàng ngày đương đầu, cũng như những hành động cho thấy là nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền.
Tuy nhiên, như anh biết, dù có cố gắng mấy đi nửa thì những sự can thiệp tích cực của Tổ chức chúng tôi, dỉ nhiên là sẽ gặp nhiều giới hạn.
Bất cứ khi nào gặp cơ hội thuận tiện, chúng tôi đều sẵn sàng trực tiếp đối thoại với cấp lãnh đạo Hà Nội để yêu cầu họ cải thiện nhân quyền và thực thi dân chủ, đáp ứng nguyện vọng thiết tha của trên 80 triệu người dân Việt Nam.
Đỗ Hiếu: Xin cám ơn Tiến Sĩ Willem Koetsier, Tổng Thư Ký Tổng Thư Ký Liên Đoàn Hòa Bình và Liên Tôn Thế Giới đã dành cho Đài ACTD chúng tôi cuộc phỏng vấn vừa rồi.
Thông tin trên mạng:
- Trang web của The Universal Peace and Democracy
Những bài liên quan
- Cô Nguyễn Thu Trâm bị thẩm vấn khi hỏi thăm những người dân khiếu kiện đất đai
- Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 17-8-2006)
- Băng ghi âm cuộc trả lời thẩm vấn lần thứ 3 của anh Nguyễn Ngọc Quang với công an
- Anh Nguyễn Ngọc Quang liên tiếp bị mời làm việc sau khi RFA phát thanh đoạn băng ghi âm cuộc thẩm vấn
- Nhà của ông Nguyễn Khắc Toàn bị khám ngay sau khi trả lời phỏng vấn đài RFA
- Công an đồng loạt câu lưu tất cả 5 người liên quan đến tạp chí Tự Do - Dân Chủ
- Nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương bị khám nhà và thẩm vấn liên tục trong 2 ngày
- Anh Nguyễn Ngọc Quang, thành viên khối 8406 trả lời thẩm vấn công an (3)
- Việt Nam đang theo đuổi chiến thuật mới với các nhà dân chủ trong nước?
- Cập nhật sinh hoạt của Khối 8406 sau 4 tháng hoạt động
- Kỹ sư Bạch Ngọc Dương, ủng hộ viên khối 8406, cũng bị cấm xuất cảnh
- Ông Tân Vĩnh Phát, ủng hộ viên khối 8406, bị công an mời lên làm việc
- Anh Nguyễn Ngọc Quang, thành viên khối 8406 trả lời thẩm vấn công an (2)
- Anh Nguyễn Ngọc Quang thuật lại các buổi trả lời thẩm vấn công an
- Anh Vũ Hoàng Hải, một thành viên Khối 8406 bị công an thẩm vấn, đánh đập
- Nhìn lại những quan điểm của tướng Trần Độ, 4 năm sau ngày ông qua đời
- Anh Nguyễn Ngọc Quang, thành viên khối 8406 trả lời thẩm vấn công an
- Ông Trương Quốc Tuấn, của diễn đàn PalTalk, vẫn bị quản chế sau khi được thả
- Công an cản trở các nhà dân chủ viếng thăm mộ Tướng Trần Độ
- Anh Phạm Bá Hải: Công an đang tìm cách bắt hay tạm giam tôi
- Nội dung cuộc thẩm vấn thứ nhì của Công an với anh Phạm Bá Hải
- Thương gia Phạm Bá Hải thuật lại buổi làm việc với công an
- Doanh nhân Phạm Bá Hải trả lời thẩm vấn của công an
- Chương trình “Marathon bằng xe đạp” gửi thỉnh nguyện thư đến Nghị viện Châu Âu
- Doanh nhân Phạm Bá Hải, ủng hộ viên khối 8406, bị tạm hoãn xuất cảnh