Luật sư Nguyễn Văn Đài vừa bị công an Hà Nội mời làm việc


2006.06.02

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà tranh đấu cho dân chủ Việt Nam vừa bị công an Hà Nội mời làm việc về những họat động của ông hỗ trợ cho giáo sư Hoàng Minh Chính và các nhà bất đồng chính kiến khác. Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc trao đổi giữa Trường Văn và Luật sư Nguyễn Văn Đài về nội dung buổi làm việc vừa kể.

NguyenVanDai200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài. RFA PHOTO

Trường Văn: Thưa Luật sư, theo chỗ chúng tôi được biết thì vào ngày hôm qua, công an Hà Nội đã mời Luật sư làm việc với họ từ 6 giờ chiều cho đến 12 giờ đêm. Xin Luật sư cho biết về chi tiết buổi làm việc này?

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Họ tiếp tục làm việc xoay quanh việc tôi giúp cụ Hoàng Minh Chính viết về điều lệ đảng Dân Chủ Việt Nam. Họ cũng hỏi tôi về việc tiếp xúc với đại diện của Liên minh Châu Âu, cũng như các quan chức ngọai giao của Đại sứ quán Pháp, Anh, Úc, Mỹ.

Ngoài ra họ cũng hỏi tôi về những bài viết đăng trên trang web của BBC, những lần phỏng vấn trên đài Á Châu Tự Do. Họ cho tôi biết là tôi đã vi phạm 2 điều của luật hình sự Việt Nam nhưng họ không nói rõ là hai điều gì.

Trường Văn: Theo dự kiến của Luật sư họ sẽ bắt Luật sư trong những sắp tới hay như thế nào ?

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Điều đó tôi không biết được nhưng tôi thấy là việc hiểu biết về luật pháp giữa tôi và họ khác nhau thành thử từ nay về sau tôi không trả lời những câu hỏi của họ nữa.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trường Văn: Theo quan điểm của luật sư thì luật sư không trả lời những câu hỏi của họ, Luật sư có nghĩ rằng họ sẽ dùng cực hình để bắt buộc Luật sư phải trả lời của họ hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Tôi không nghĩ đến điều đó nhưng tôi sẵng sàng chấp nhận tất cả. Dù họ có dùng nhục hình thì tôi vẫn giữ im lặng cho đến khi ra toà.

Trường Văn: Thưa Luật sư theo chỗ chúng tôi biết thì khi bị bắt thì Luật sư biện hộ cho Luật sư cũng phải được phép của công an hay Viện Kiểm sát nhân dân. Còn việc Luật sư tự biện hộ thì có được phép hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Theo luật của Việt Nam thì tôi được quyền tự biện hộ, ngoài ra tôi cũng mời một hay hai Luật sư là bạn của tôi để biện hộ cho tôi.

Trường Văn: Luật sư có đôi điều nào muốn nói đến với đồng bào trong và ngoài nước hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Tôi kêu gọi đồng bào trong nước cũng như đồng bào hải ngọai và các tổ chức nhân quyền quốc tế, chính phủ các nước quan tâm bảo vệ tôi cũng như giúp đỡ gia đình tôi trong những ngày tôi bị bắt.

Trường Văn: Xin cám ơn Luật sư nhiều lắm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.